Gặp tai nạn nguy kịch do áo mưa cuốn vào bánh xe

P.V, icon
05:31 ngày 05/07/2022

VTV.vn - Đang đi xe máy, vạt áo mưa bất ngờ cuốn vào bánh xe khiến nam bệnh nhân (16 tuổi, ở Hòa Bình) bị ngã, đa chấn thương nghiêm trọng vùng sọ não, mặt hàm và ngực.

Bệnh nhân bị chấn thương nghiêm trọng vì tai nạn do áo mưa cuốn vào bánh xe. Ảnh: BVCC

Trước đó, bệnh nhân đi xe máy và có mặc áo mưa trùm dáng dài. Trong quá trình di chuyển, không may áo mưa cuốn vào bánh xe máy khiến bệnh nhân ngã đập vùng đầu xuống đường.

Bệnh nhân vào Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 ngày 30/6 trong tình trạng ý thức hôn mê. Bệnh nhân được chẩn đoán đa chấn thương: chấn thương sọ não - dập não; xuất huyết vùng trán và thái dương bên trái; tụ máu dưới màng cứng vùng trán thái dương đỉnh phải; chấn thương hàm mặt - vỡ xương sọ vùng trán thái dương đỉnh phải và trán đỉnh bên trái, vỡ xương thái dương trái, trần ổ mắt và cung tiếp gò má trái; chấn thương ngực kín - dập phổi 2 bên do tai nạn giao thông.

Các bác sĩ đã tiến hành điều trị tích cực cho bệnh nhân: chống phù não, thông khí nhân tạo, chăm sóc hô hấp, nội soi hút phế quản, kháng sinh...

Hiện tại, sau 4 ngày điều trị, bệnh nhân đã tỉnh táo, bỏ máy thở, tự thở tốt và chuẩn bị chuyển sang điều trị phẫu thuật các chấn thương vùng hàm mặt.

Đây không phải là trường hợp đầu tiên người dân gặp tai nạn với áo mưa cũng như các loại trang phục rộng, dáng dài lòa xòa, để tránh những tai nạn không đáng có, người dân cần lưu ý một số điểm sau:

- Nên mặc áo mưa bộ để tránh lòa xòa, vướng víu khó điều khiển xe.

- Nếu mặc áo mưa quây bít thì nên mặc loại có tay, tránh loại áo mưa cánh dơi.

- Khi mặc áo mưa trùm, phải cài cúc cố định hai tà áo, xếp gọn rồi ngồi đè lên vạt sau của áo để tránh tình huống gió to thổi tung vạt áo vướng vào xe khác hoặc cuốn vào bánh xe gây tai nạn. Không nên trùm vạt trước qua đèn xe và tay lái, vì như vậy sẽ khiến cho việc điều khiển xe khó hơn. Ngoài ra, gió to có thể thổi tà áo bay ngược lên, che khuất tầm nhìn của người lái.

- Khi chở người khác hoặc trẻ nhỏ nên mặc áo mưa riêng cho mỗi người.

- Nếu trời mưa to gió lớn mà trang bị áo mưa không đảm bảo an toàn thì tốt nhất nên đợi mưa ngớt hãy đi xe máy ra đường.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục