Gãy xương hốc mắt, phù nề vì bị bạn đập đầu vào khi chơi nhà hơi

P.VCập nhật 10:15 ngày 05/01/2020

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng 1 vừa tiếp nhận một bệnh nhi bị chấn thương mắt nặng vì đầu của bạn đập vào mắt bên trái khi chơi ở nhà hơi.

Tại bệnh viện, các bác sĩ ghi nhận mắt bên trái bệnh nhi bị sưng bầm mí mắt nặng, kèm theo hình ảnh nhiễu loạn, nhìn 1 hình thành 2 hình. Bệnh nhi bị gãy nhiều xương ổ mắt và nghiêm trọng hơn cả là tình trạng lé mắt do kẹt cơ mắt vào đoạn xương gãy.

Với lâm sàng điển hình của một tình trạng lé mắt sau chấn thương đụng giập, bệnh nhi được chỉ định làm CT scan sọ não và MRI để có thể đưa ra chẩn đoán chính xác và kế hoạch phẫu thuật thích hợp.

Kết quả CT và MRI sau đó trả về với nhận định: Gãy thành dưới hốc mắt bên trái, theo dõi kẹt cơ trực dưới mắt trái qua vị trí gãy, phù nề dây thần kinh thị, cơ trực trong, cơ trực ngoài mắt trái. Cơ trực dưới mắt trái biến dạng phù nề khả năng chui qua vị trí gãy, bị kẹt và bị kéo căng.

Gãy xương hốc mắt, phù nề vì bị bạn đập đầu vào khi chơi nhà hơi - Ảnh 1.

Sau chẩn đoán, các bác sĩ nhận định tình trạng nặng của bệnh nhi cần can thiệp phẫu thuật sớm. Cuộc mổ được thực hiện thành công sau 60 phút. Sau mổ, cơ vận động của mắt bên trái đã được phục hồi lại nguyên trạng, kèm theo một số kỹ thuật chuyên dụng nhằm tránh tình trạng kẹt cơ tái phát sau mổ.

Sau mổ 4 ngày, tình trạng lé mắt của bệnh nhi đã được cải thiện, vận động mắt phục hồi bình thường.

Qua trường hợp này, các bác sĩ lưu ý: Phụ huynh khi lựa chọn các địa điểm vui chơi nên cân nhắc đến tính an toàn, kèm theo nhắc nhở con cái tránh những vận động hay loại hình trò chơi mạnh, dễ dẫn đến tai nạn và chấn thương sau đó. Trong trường hợp nếu có xảy ra chấn thương mắt, việc quan trọng hàng đầu là cần đưa các em đến ngay trung tâm y tế, tốt nhất là có phòng khám hoặc khoa mắt để có thể đánh giá thị lực cũng như các chấn thương đi kèm, nhằm có thể điều trị tốt nhất cho các em.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đông Nam Á đối mặt nguy cơ "dịch chồng dịch"

VTV.vn - Giữa lúc hệ thống y tế quá tải vì đại dịch COVID-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết.