Ghép tạng cho trẻ em khó khăn do khan hiếm nguồn tạng hiến tặng

Trung tâm Tin tức VTV24Cập nhật 15:18 ngày 26/08/2019

VTV.vn - Trong bối cảnh chi phí ghép tạng cao, nguồn tạng hiến ít và những quy định trong luật khiến công tác ghép tạng cho trẻ em hiện còn rất nhiều khó khăn.

Bé Dương Công Minh vừa may mắn được ghép gan thành công khi sự sống mong manh chỉ còn tính bằng tháng. Gan bố mẹ em không tương thích, em chỉ may mắn khi gan của ông nội hiến cho em đã tương thích và cứu sống em.

Tuy nhiên, Công Minh chỉ là 1 trong 13 em bé may mắn trong nhiều năm qua có nguồn tạng để ghép. Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, vẫn còn đó nhiều em nhỏ đã chờ nhiều tháng, thậm chí cả năm để ghép tạng nhưng vẫn không có khiến cho cả các em lẫn gia đình đều vất vả, đặc biệt các em cần ghép thận.

Theo Giáo sư Trần Đông A, các bác sĩ đã làm chủ kỹ thuật ghép tạng tuy nhiên hiện nay, luật về hiến, ghép tạng có nhiều bất cập, không tạo điều kiện cho việc hiến ghép tạng ở trẻ em từ người chết não.

Bệnh viện Nhi Đồng 2 là trung tâm ghép tạng tại khu vực phía Nam nhưng do thiếu nguồn tạng, 15 năm qua cũng chỉ mới ghép gan được cho 13 em bé. Các em còn lại, trong thời gian chờ đợi, chỉ duy trì sự sống bằng các giải pháp tạm thời.

Nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc ngành ghép tạng Việt Nam Nỗ lực của đội ngũ thầy thuốc ngành ghép tạng Việt Nam

VTV.vn - Chưa bao giờ hoạt động ghép tạng tại Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức lại diễn ra với số lượng nhiều như vậy, 15 ca trong 1 tuần. Tất cả ca ghép đều có kết quả tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực