Ghi nhận 2 bệnh nhi mắc viêm não Nhật Bản B đầu tiên năm 2016

Thanh Tâm (VTV9), icon
12:39 ngày 08/06/2016

VTV.vn - Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế cho biết vừa phát hiện 2 ca mắc viêm não Nhật Bản B tại bệnh viện Nhi Trung ương và bệnh viện của tỉnh Thanh Hóa.

Đây là 2 bệnh nhi viêm não Nhật Bản B đầu tiên của mùa dịch năm 2016.

Trong 5 tháng đầu năm 2016, cả nước ghi nhận trên 215 trẻ mắc viêm não các thể, trong đó có 2 trẻ mắc viêm não Nhật Bản B. So về số mắc viêm não các thể, số mắc năm 2016 đã giảm 44% so với cùng kỳ năm 2015. Tuy nhiên, thời điểm này đang là mùa dịch viêm não Nhật Bản B hàng năm (mùa dịch sẽ kéo dài đến tháng 8), số ca mắc còn có thể tăng.

Đây là thể bệnh viêm não có tỷ lệ tử vong và để lại di chứng nặng rất cao, từ 25 - 35%. Những di chứng này khiến cho người bệnh giảm khả năng giao tiếp, mất khả năng lao động, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội. Đây cũng chính là nỗi lo sợ của các bà mẹ có con nhỏ trong mùa hè.

Do đó, các chuyên gia khuyến cáo, các bậc cha mẹ cho trẻ đi tiêm vaccine viêm não Nhật Bản (tiêm 2 mũi khi trẻ 1 tuổi, mũi sau cách mũi trước 2 tuần, mũi thứ 3 sau mũi 2 một năm), tránh để dịch lan rộng mới đi tiêm chủng, việc phòng bệnh sẽ không có hiệu quả.

Gia tăng số ca mắc viêm não Nhật bản B Gia tăng số ca mắc viêm não Nhật bản B

Thông tin từ bệnh viện Nhi Trung ương, năm nay, tỉ lệ bệnh nhân mắc viêm não Nhật Bản loại B tăng cao hơn so với mọi năm, chiếm gần 30% tổng số bệnh nhân viêm não nhập viện những ngày qua.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục