Ghi nhận gần 9.500 ca mắc sốt xuất huyết, Bình Dương sẵn sàng đối phó nguy cơ “dịch chồng dịch”

Duy Tuấn, icon
09:03 ngày 10/08/2022

VTV.vn - Trước tình trạng nhiều dịch bệnh đang có số ca nhiễm tăng cao, ngành Y tế tỉnh Bình Dương đã chuẩn bị sẵn sàng nhiều phương án đối phó.

Ngày 10/8, ông Nguyễn Hồng Chương - Giám đốc Sở Y tế Bình Dương cho biết, toàn tỉnh tính đến nay đã ghi nhận 9.437 ca mắc sốt xuất huyết, tăng 58,3% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó có 13 ca tử vong (tăng 12 ca so với cùng kỳ năm 2021), 8 ca tử vong trong số đó là trẻ em dưới 15 tuổi (chiếm 61,5%).

Ngoài ra, tỉnh cũng đã ghi nhận 2.268 ca mắc tay chân miệng, tăng 73,2% so với cùng kỳ năm ngoái và có 1 trường hợp tử vong.

Về tình hình dịch COVID-19, từ đầu năm đến nay, Bình Dương ghi nhận 93.364 ca nhiễm, trong đó có 12 trường hợp nhiễm biến thể Omicron, 3 ca nhiễm biến thể phụ BA.5, 1 ca biến thể BA.4. Hiện còn 223 bệnh nhân đang điều trị tại nhà và bệnh viện. Các ca mắc COVID-19 với biến thể phụ BA.4, BA.5 đang được cách ly, điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định.

Báo cáo của ngành Y tế Bình Dương tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cuối tuần qua cho thấy, tỷ lệ tiêm vaccine ngừa COVID-19 mũi 4 đối với người từ 18 tuổi trở lên, mũi 3 cho trẻ 12 - 17 tuổi, mũi 2 cho trẻ từ 5 - 11 tuổi còn chậm, chưa đạt chỉ tiêu đề ra. Mặc dù chiến dịch tiêm vaccine ngừa COVID-19, đặc biệt là các mũi tăng cường, nhắc lại đã được Bình Dương triển khai rầm rộ, từ sớm, nhưng kết quả chưa đạt yêu cầu. Thực tế đó phản ánh rõ ràng sự chủ quan xuất hiện trong cộng đồng dân cư, đặc biệt là những người đã hoàn thành tiêm mũi 3.

Ghi nhận gần 9.500 ca mắc sốt xuất huyết, Bình Dương sẵn sàng đối phó nguy cơ “dịch chồng dịch” - Ảnh 1.

Lãnh đạo ngành y tế tỉnh Bình Dương kiểm tra thực tế phòng chống sốt xuất huyết tại khu dân cư (ảnh: báo Bình Dương)

Để đối phó với nguy cơ "dịch chồng dịch", ​Phó chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương Nguyễn Lộc Hà đã chỉ đạo Sở Y tế khẩn trương phối hợp với các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố và đơn vị có liên quan thực hiện nghiêm các giải pháp phòng chống dịch COVID-19 với nguyên tắc cách ly, xét nghiệm, điều trị gắn với thực hiện tốt khôi phục và phát triển kinh tế - xã hội; yêu cầu các ngành chức năng, địa phương triển khai quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh công tác tiêm chủng, giao chỉ tiêu tiêm chủng tới tận cấp huyện, cấp xã; đảm bảo không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân.

Song song với đó, để phòng chống dịch bệnh sốt xuất huyết, lãnh đạo Sở Y tế cũng đề nghị phải huy động các ban, ngành, đoàn thể; đặc biệt lực lượng cán bộ tại các tổ dân phố, thôn, bản và cộng đồng tham gia các hoạt động phòng, chống dịch; tuyên truyền, vận động, hướng dẫn tới tận các hộ gia đình để người dân chủ động tham gia phòng, chống dịch, chú trọng triển khai công tác phòng, chống dịch tại các vùng sâu, vùng xa, vùng khó tiếp cận dịch vụ y tế, vùng đồng bào dân tộc sinh sống, khu vực di biến động về dân cư, khu vực có ổ dịch cũ.

Thời gian tới, ngành y tế tỉnh Bình Dương sẽ tăng cường theo dõi người bệnh sốt xuất huyết đang nằm điều trị nội trú, đặc biệt là trong các ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ cuối tuần nhằm phát hiện, điều trị kịp thời hoặc chuyển tuyến các ca bệnh sốt xuất huyết có diễn biến nặng, tăng cường kiểm tra, giám sát chặt tình hình dịch bệnh nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc mới, tập trung vào những nơi có ổ dịch cũ, có nguy cơ bùng phát dịch. Tỉnh cũng sẽ phối hợp tổ chức tốt việc thu dung, điều trị bệnh nhân. Chỉ đạo các phòng khám tư nhân, các tuyến điều trị tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn chẩn đoán, điều trị, theo dõi chuyển tuyến kịp thời, an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục