TP. Hồ Chí Minh: Thêm 10 điểm nguy cơ phát sinh dịch được người dân phản ánh qua ứng dụng “Y tế trực tuyến”

Phú Khánh, icon
08:55 ngày 09/08/2022

VTV.vn - Từ ngày 3 - 8/8, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiếp tục nhận được phản ánh của người dân về việc có thêm 10 điểm nguy cơ phát sinh dịch sốt xuất huyết.

Vệ sinh các dụng cụ chứa nước, nơi dễ phá sinh lăng quăng. Ảnh: HCDC

10 điểm nguy cơ được phản ánh trong tuần, gồm: quận 3 (1 điểm); quận 8 (1 điểm); TP. Thủ Đức (1 điểm); quận Bình Thạnh (1 điểm); quận Gò Vấp (1 điểm); quận Phú Nhuận (2 điểm); quận Bình Tân (1 điểm); huyện Hóc Môn (1 điểm); huyện Nhà Bè (1 điểm).

Thanh tra Sở Y tế và lực lượng chính quyền địa phương đã vào cuộc xử lý triệt để 9 điểm nguy cơ và 1 điểm đang trong giai đoạn xử lý.

Các hình thức xử lý 10 điểm nguy cơ trên bao gồm: xử phạt hành chính theo Nghị định 117/2020/NĐ-CP; yêu cầu chủ nhà dọn dẹp, vệ sinh sạch sẽ khu vực xung quanh; tổ chức phun thuốc diệt muỗi tại khu vực….Cùng với việc bổ sung thêm 10 điểm nguy cơ trong tuần qua thì số điểm nguy cơ do người dân phản ánh từ ngày 9/7/2022 đến nay đã là 61 trường hợp.

Hiện. dịch bệnh sốt xuất huyết vẫn đang ở giai đoạn cao điểm, toàn thành phố đã ghi nhận 16 trường hợp tử vong. HCDC dự báo, trong những tháng còn lại của năm 2022, số ca bệnh nặng và tử vong cũng sẽ tăng nếu không quyết liệt thực hiện các biện pháp phòng chống bằng cách diệt muỗi, diệt lăng quăng. Trong đó, diệt lăng quăng được xem là biện pháp đơn giản và hiệu quả, cần sự tham gia của mọi người dân trong cộng đồng. Mỗi tuần, HCDC khuyến cáo người dân dành 15 phút dùng để để vệ sinh nhà cửa, nơi làm việc, không để bất cứ vật chứa nước nào trong và xung quanh nhà, tạo điều kiện cho lăng quăng sinh sống. Đồng thời hãy nhanh chóng phản ánh địa chỉ cụ thể nơi có nhiều lăng quăng và muỗi lên ứng dụng “Y tế trực tuyến” để được giải quyết, xử lý, góp phần xây dựng môi trường sống an toàn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục