Giải thoát bé 2 tuổi khỏi khối u mỡ nặng 4kg trên lưng

Tuấn Bảo, icon
08:53 ngày 09/11/2020

VTV.vn - 2 tuổi, bé V. nặng chừng 16kg nhưng phải "cõng" trên lưng khối u mỡ khổng lồ nặng 4kg.

2 năm trước, bé V. chào đời có chút không lành lặn khi có khối u mỡ ở lưng và mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Mẹ của bé - chị G.T.H. (trú tại Lục Ngạn, Bắc Giang) cho biết: Dị dạng này đã được các bác sĩ chẩn đoán hình ảnh thông báo cho gia đình lúc bào thai được 8 tháng.

Khi chào đời được 2 tháng tuổi, chị đã đưa con đi khám ở tuyến dưới và được chẩn đoán là u dị dạng bạch huyết. Tuy nhiên, khối u còn nhỏ nên được khuyên cho về theo dõi.

"Trong thời gian 2 năm qua, con gái tôi chưa bao giờ được nằm thẳng như các bạn. 6 tháng gần đây, khối u phát triển rất nhanh nên tôi mới cho con đi khám" - chị H. kể.

ThS.BS Đặng Hoàng Thơm, Trưởng Khoa Sọ mặt và Tạo hình, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: Bệnh nhi V. đến viện được chẩn đoán có khối u mỡ khổng lồ sau lưng, chiếm toàn bị vị trí vùng vai, lưng và một phần vùng mông. Trên phim, u lan tỏa toàn bộ hai bên lưng, vai, lan qua giữa cột sống từ trái qua phải. Ngoài ra, bệnh nhi có dị tật thận phải teo nhỏ, dị tật hai bàn chân.

Giải thoát bé 2 tuổi khỏi khối u mỡ nặng 4kg trên lưng - Ảnh 1.

"Sau khi hội chẩn, chúng tôi nhận định khối u mỡ khổng lồ đã ảnh hưởng chức năng của bệnh nhi. Khối u to, kích thước lớn vùng lưng luôn khiến cháu có tư thế đối nghịch lại với khối u khiến bệnh nhi phải cúi gập người khi đi lại. Lúc đến khám, cột sống của bệnh nhi đang bắt đầu bị biến dạng, lồng ngực bên trái bị biến dạng phồng lên. Trường hợp này gia đình đưa bệnh nhi đến cũng khá muộn" - ThS.BS Đặng Hoàng Thơm cho hay.

Đây là một ca u mỡ khổng lồ vì thông thường, khối u to chừng 5cm, các bé đã có chỉ định can thiệp loại bỏ u mỡ ngay. Tuy nhiên, ở trường hợp này, bệnh nhi đã có khối u có kích thước lên tới 40x45 cm - một khối u mỡ hiếm gặp.

Các bác sĩ quyết định phẫu thuật sớm để giải quyết cắt bỏ hoàn toàn khối u mỡ vùng ngực lưng giúp bệnh nhi có tư thế bình thường, hạn chế nguy cơ biến dạng cột sống, lồng ngực, giúp cháu đi lại vận động tốt trong tương lai.

Bệnh nhi nhập viện ngày 4/11 và được tiến hành phẫu thuật ngay ngày hôm sau. Do khối mỡ nằm lan toả toàn bộ vùng lưng, ranh giới không rõ nên vấn đề đặt ra với các bác sĩ là ngoài cắt bỏ khối u, phải tính toán bảo tồn lượng da che phủ.

Giải thoát bé 2 tuổi khỏi khối u mỡ nặng 4kg trên lưng - Ảnh 2.

"Nếu phẫu thuật không đúng, không đánh giá chi phối việc cấp máu vùng da thì da có thể hoại tử. Khi đó, dù cắt được khối u nhưng toàn bộ vùng lưng không còn da sẽ phải ghép da. Chúng tôi lên phương án phải bóc toàn bộ khối u vùng lưng, vai vì khối u đã bám sát cả vào khối cơ cột sống, tổ chức cơ lỏng lẻo. Vì vậy, làm sao phải cố gắng bảo tồn cơ, bảo đảm chức năng cơ giúp cột sống vững vàng và bảo đảm da sau khi loại bỏ khối u" - ThS.BS Đặng Hoàng Thơm nói.

Trong suốt 4 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã loại bỏ được khối u mỡ khổng lồ, nặng tới 4kg cho bệnh nhi. Sau mổ, để tránh nguy cơ nhiễm trùng do tiết dịch và phải theo dõi sự sống của vạt da được khâu lại, bé được chăm sóc đặc biệt.

Hiện tại, vết thương đang hồi phục khá tốt, vạt da sống và dự kiến 3-4 hôm nữa, bệnh nhi được xuất viện.

Theo ThS.BS Đặng Hoàng Thơm, hiện bệnh nhi còn khối u vùng mông, teo thận trái, dị dạng bàn chân. Vì thế, các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn chuyên khoa để phát hiện thêm cháu bé có thêm dị tật nào nữa không và tìm hướng điều trị tốt nhất cho cháu bé trong tương lai. Khoảng 6 tháng nữa, khi sức khỏe bệnh nhi ổn định, các bác sĩ sẽ phẫu thuật loại bỏ khối u mỡ vùng mông.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục