Giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Bà Rịa - Vũng Tàu

P.V, icon
02:44 ngày 19/08/2022

VTV.vn - Đoàn công tác của Viện Pasteur TP. Hồ Chí Minh vừa có buổi kiểm tra, giám sát hoạt động phòng, chống sốt xuất huyết tại địa bàn phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu.

Ảnh: CDC Bà Rịa - Vũng Tàu

Theo báo cáo thống kê của địa phương, tình hình sốt xuất huyết trên địa bàn TP. Vũng Tàu có giảm nhẹ trong 6 tuần gần đây, tuy nhiên vẫn ở mức cao. Tính từ tuần 24 đến nay, TP. Vũng Tàu duy trì khoảng 750 ca/tuần, đứng đầu các địa phương và gấp 2/3 số mắc sốt xuất huyết trong toàn tỉnh.

Phường Thắng Nhất nằm trong 5 xã/phường trọng điểm sốt xuất huyết của TP. Vũng Tàu. Số mắc liên tục tăng cao kéo dài từ tuần 17 đến tuần 27; có dấu hiệu giảm nhẹ từ tuần 28 đến tuần 33 nhưng luôn cao hơn đường trung bình năm 2019-2021 và tăng 3 lần so với đường trung bình chuẩn giai đoạn 2016-2021.

Giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 1.

Ảnh: CDC Bà Rịa - Vũng Tàu

Đoàn đã tiến hành đi điều tra muỗi và lăng quăng truyền bệnh sốt xuất huyết tại 2 khu đất trống thuộc khu phố 5 và khu phố 11 trên địa bàn phường Thắng Nhất. Qua kiểm tra, phát hiện rất nhiều lăng quăng trong các vật dụng phế thải ở quanh khu vực đất trống.

Đoàn cho rằng, đây là 2 khu vực y tế rất khó thực hiện các biện pháp chuyên môn, rất cần chính quyền địa phương vào cuộc quyết liệt hơn và cần có thêm biện pháp xử lý hành chính, nếu không nguy cơ bùng dịch ở 2 khu vực này là rất cao.

Bên cạnh việc điều tra lăng quăng, đoàn tiến hành bắt muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết tại nhà dân - nơi có ca bệnh sốt xuất huyết để phân tích và đưa ra dự báo tình hình dịch sốt xuất huyết cho địa phương.

Giám sát công tác phòng chống sốt xuất huyết tại Bà Rịa - Vũng Tàu - Ảnh 2.

Ảnh: CDC Bà Rịa - Vũng Tàu

Đoàn cũng đánh giá cao tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu thực hiện tốt việc giám sát ca bệnh sốt xuất huyết trên cả 2 hệ thống (y tế công và y tế tư nhân), theo Thông tư 54/2015/TT-BYT về hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

Ngoài ra, đoàn cũng lắng nghe, tìm hiểu những khó khăn của địa phương trong công tác phòng, chống sốt xuất huyết trên địa bàn tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu. Bác sĩ Hà Văn Thanh, Phó Giám đốc CDC Bà Rịa - Vũng Tàu nêu ra một số khó khăn trong hoạt động kiểm soát dịch sốt xuất huyết trên địa bàn như: thiếu kinh phí chi cho các hoạt động như phun hóa chất diệt muỗi; thiếu vật tư, hóa chất diệt muỗi; một số máy phun thuốc diệt muỗi bị hư hỏng…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục