Giảm tiểu cầu nặng, thai phụ bị đe dọa tính mạng

Linh ChiCập nhật 10:28 ngày 31/07/2019

VTV.vn - Một trường hợp thai phụ ở An Giang được chuyển đến Bệnh viện đa khoa Trung ương Cần Thơ trong tình trạng đau bụng nhiều, xuất huyết dưới da nhiều ở chân, tiểu cầu giảm...

Sau khi nhập viện theo dõi và thực hiện cận lâm sàng cần thiết, bác sĩ chẩn đoán sản phụ bị suy thai/giảm tiểu cầu nghi do miễn dịch.

Xác định đây là trường hợp nặng, nguy cơ xuất huyết cao, đe dọa tính mạng cho mẹ và con. Các bác sĩ đã hội chẩn và truyền 5 đơn vị tiểu cầu, 2 đơn vị hồng cầu với mục tiêu đưa ngưỡng tiểu cầu an toàn cho phép phẫu thuật cho bệnh nhân. Tiên lượng đây là ca mổ khó, có nhiều biến chứng nguy hiểm, sản phụ được làm các xét nghiệm cơ bản, đồng thời chuẩn bị đầy đủ nguồn máu…

Khi có kết quả xét nghiệm số lượng tiểu cầu cho phép phẫu thuật, các bác sĩ quyết định phương pháp vô cảm là gây mê mổ lấy thai cấp cứu. Sau 20 phút phẫu thuật, cả mẹ và bé đều an toàn, một bé gái chào đời khỏe mạnh nặng 2.900gram được đưa về phòng sơ sinh chăm sóc.

Hiện, sản phụ tỉnh, sức khỏe ổn định, tiếp xúc tốt, vết mổ khô, không dấu xuất huyết mới. Xét nghiệm huyết học số lượng tiểu cầu hồi phục tốt. Sản phụ được tiếp tục theo dõi và điều trị tại Khoa Sản, em bé phát triển ổn định, khỏe mạnh.

Theo bác sĩ Cao Văn Nhựt, Trưởng Khoa Sản, trường hợp sản phụ giảm tiểu cầu nặng nguyên nhân do miễn dịch cần phải loại trừ những bệnh lý sản khoa rất nặng nguy cơ tử vong mẹ và con: tiền sản giật nặng, hội chứng HELLP, vì đây là những trường hợp cần can thiệp cấp cứu tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Nguy cơ xuất huyết nặng khi số lượng tiểu cầu dưới 50.000/mm3 (số lượng tiểu cầu bình thường trong khoảng 150 - 300.000/mm3).

Giảm tiểu cầu trong thai kỳ được chẩn đoán đơn giản dựa vào số lượng tiểu cầu được định lượng trong công thức máu. Ngày nay, với việc mở rộng ứng dụng xét nghiệm trong khám thai theo quy chuẩn quốc gia nên việc phát hiện ngày càng sớm. Trong thai kỳ, sản phụ cần lưu ý có thể đối diện rất nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe và thai nhi. Chị em phụ nữ khi mang thai cần được khám tư vấn và kiểm tra định kỳ sản khoa.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực