Hà Giang tăng cường phòng ngộ độc thực phẩm tại các xã nguy cơ và các xã nông thôn mới

Linh Chi, icon
06:58 ngày 21/09/2020

VTV.vn - Từ đầu năm 2020 đến nay, trên địa bàn tỉnh Hà Giang xảy ra 6 vụ ngộ độc thực phẩm, làm 38 người mắc, 9 người tử vong.

Bệnh nhi nhập viện điều trị nghi do ngộ độc nấm tại Hoàng Su Phì, Hà Giang.

Theo Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang, các vụ ngộ độc thực phẩm từ đầu năm đến nay chủ yếu xảy ra liên quan đến độc tố tự nhiên như nấm độc, rau, quả rừng... So với cùng kỳ năm 2019, tình hình ngộ độc có sự gia tăng cả về số vụ, số người mắc, đặc biệt là số người tử vong.

Trước tình hình đó, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang đã chủ động tham mưu cho Ban Chỉ đạo Chăm sóc sức khỏe nhân dân tỉnh Hà Giang, Sở Y tế Hà Giang chỉ đạo các cấp, các ngành liên quan tăng cường công tác tuyên truyền phòng chống ngộ độc do độc tố tự nhiên nhằm nâng cao nhận thức cho đồng bào dân tộc ở vùng sâu, vùng xa về cách phòng, chống ngộ độc thực phẩm.

Hà Giang tăng cường phòng ngộ độc thực phẩm tại các xã nguy cơ và các xã nông thôn mới - Ảnh 1.

Tuyên truyền phòng ngộ độc thực phẩm tại xã Hồ Thầu huyện Hoàng Su Phì, tỉnh Hà Giang.

Từ tháng 8 - 9 năm 2020, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Giang đã xây dựng kế hoạch phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện tổ chức 5 đợt truyền thông trực tiếp tại 26 xã đã xảy ra ngộ độc thực phẩm và xã thực hiện nông thôn mới trên địa bàn tỉnh với khoảng 1.000 người tham gia, đối tượng truyền thông là thành viên Ban chăm sóc sức khỏe nhân dân, Trưởng thôn, Người có uy tín, Y tế thôn bản, Y tế trường học và các hộ sản xuất kinh doanh dịch vụ ăn uống tại địa bàn các xã.

Tại buổi truyền thông, các đại biểu và bà con được truyền tải bằng hình ảnh trực quan, dễ hiểu, gần gũi với cuộc sống hàng ngày và lồng ghép phát tờ rơi "Cách nhận biết và phòng tránh ngộ độc do độc tố tự nhiên", "Nguyên nhân, hậu quả và cách phòng ngừa ngộ độc rượu"; đã giúp họ được tiếp cận, nhận thức rõ ràng, đầy đủ hơn về các mối nguy cơ ngộ độc đặc biệt là một số loại nấm, rau, củ, quả rừng… Từ đó, nhận biết được các dấu hiệu, cách xử trí ban đầu khi bị ngộ độc và dần có thói quen thực hành tốt về vệ sinh, an toàn thực phẩm, biết cách lựa chọn một số thực phẩm thông thường…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục