Hà Nội: Phấn đấu hoàn thành tiêm mũi 1, mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi trước năm học mới

Duy Tuân, icon
08:28 ngày 09/08/2022

VTV.vn - Cụ thể là trong tháng 8/2022, Sở Y tế Hà Nội đề nghị các địa phương, đơn vị hoàn thành mục tiêu này.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế và UBND thành phố về việc tăng cường triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19, Sở Y tế yêu cầu CDC Hà Nội tăng cường thực hiện công tác truyền thông chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; vận động người dân tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ để đạt được hiệu quả tốt nhất. Phối hợp với các cơ quan báo, đài và hướng dẫn cho các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã và các đơn vị liên quan để cung cấp thông tin đầy đủ, khách quan, khoa học, bằng nhiều hình thức đa dạng, dễ tiếp thu về lợi ích, hiệu quả của việc tiêm vaccine phòng COVID-19, có trọng điểm, có bằng chứng khoa học, tập trung tiêm vaccine cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, đối tượng nguy cơ cao, bệnh lý nền (bao gồm cả trẻ em) và các đối tượng khác, không bỏ sót đối tượng cần tiêm chủng, tăng tỷ lệ bao phủ vaccine cho người dân đảm bảo an toàn, hiệu quả, đúng tiến độ; cảnh báo về các biến thể mới của Omicron và hướng dẫn người dân chăm sóc sức khỏe sau nhiễm COVID-19.

Căn cứ kết quả tiêm, nhu cầu sử dụng vaccine của các quận, huyện, thị xã, tiến độ phân bổ vaccine của Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, tham mưu Sở Y tế xây dựng kế hoạch tiếp nhận, phân bổ, điều chuyển vaccine phòng COVID-19 đảm bảo sát thực tiễn, kịp thời, hiệu quả.

Đồng thời, rà soát tiến độ tiêm, đôn đốc, đẩy nhanh tiến độ tiêm mũi 1, mũi 2 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi, hoàn thành trong tháng 8/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt nhóm trẻ có nguy cơ cao, tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên và mũi 4 cho các đối tượng có chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

CDC Hà Nội tăng cường giám sát hỗ trợ việc triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 tại các địa phương; kịp thời tham mưu cho Sở Y tế các văn bản chỉ đạo, đôn đốc, tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai tiêm vaccine phòng COVID-19 trên địa bàn thành phố, nhằm đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố.

Sở Y tế cũng yêu cầu các trung tâm y tế quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp với các ban ngành liên quan trên địa bàn, UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức triển khai thực hiện hoàn thành tiêm mũi 1, mũi 2 vaccine phòng COVID-19 cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi trong tháng 8/2022 theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, đặc biệt nhóm trẻ có nguy cơ cao (trẻ béo phì, mắc bệnh nền, suy giảm miễn dịch,...), tiêm mũi 3 cho người từ 12 tuổi trở lên và mũi 4 cho các đối tượng có chỉ định theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Tăng cường truyền thông về chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19; thực hiện "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để đảm bảo không bỏ sót đối tượng tiêm chủng; vận động người dân tham gia tiêm chủng kịp thời và đầy đủ để đạt được hiệu quả phòng bệnh tốt nhất.

Cùng với đó, tăng cường kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, trong đó chú trọng an toàn tiêm chủng, đồng thời đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng theo chỉ đạo của Bộ Y tế, UBND thành phố. Tham mưu cho UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các phòng, ban, đơn vị trực thuộc và các lực lượng liên quan triển khai rà soát, vận động người dân hưởng ứng chiến dịch, đẩy nhanh tiến độ tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho các đối tượng.

Đối với các bệnh viên trong và ngoài công lập, bố trí đội cấp cứu, chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, cơ số thuốc cấp cứu, dự phòng giường cấp cứu để sẵn sàng hỗ trợ các điểm tiêm chủng, xử lý kịp thời và chuyển tuyến điều trị (trong trường hợp cần thiết) các trường hợp phản ứng sau tiêm. Tăng cường truyền thông về các chiến dịch tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 cho cán bộ, nhân viên y tế của cơ quan và người dân tiêm vaccine tại cơ sở y tế.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục