Hà Nội phát triển phòng khám gia đình

Kim Xuân - Thanh Xuân (Ban Thời sự), icon
06:00 ngày 13/03/2016

VTV.vn - Hà Nội là một trong 8 tỉnh thành phố triển khai mô hình phòng khám bác sĩ gia đình, tại một số quận huyện.

Tại Trạm y tế xã Mai Đình, Sóc Sơn đã quản lý được hơn 500 hộ gia đình và có hồ sơ theo dõi sức khỏe của cả gia đình. Tất cả đều được khám sức khỏe định kỳ và tư vấn khi phát hiện bệnh.

Chức năng mà phòng khám bác sĩ gia đình được Bộ Y tế đưa ra là quản lý, chăm sóc sức khỏe toàn diện, trong đó dự phòng và phát hiện bệnh lý có tính di truyền. Bác sĩ gia đình cũng có thể đến nhà nhưng chỉ với những trường hợp bệnh nặng, người ốm không thể đến phòng khám.

Vì mới mang tính chất thí điểm nên các phòng khám chưa có cơ chế chuyển viện, thanh toán bảo hiểm y tế. Để hỗ trợ các phòng khám, huyện Sóc Sơn đã ký kết với các bệnh viện tuyến tỉnh và thành phố. Lãnh đạo Bộ Y tế cũng cho biết, để phát triển phòng khám bác sĩ gia đình cần xây dựng cơ chế tài chính.

Bộ Y tế đặt ra mục tiêu đến năm 2020 sẽ nhân rộng và phát triển phòng khám bác sĩ gia đình trên toàn quốc. Việc phát triển các phòng khám này chính là giúp người dân được chăm sóc toàn diện, có cuộc sống với các chỉ số về sức khỏe tăng và giảm tải cho tuyến trên.

Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam!

Cùng chuyên mục