Hà Nội: Xử phạt các hộ gia đình, hộ kinh doanh không hợp tác phòng chống dịch sốt xuất huyết

Linh ChiCập nhật 17:47 ngày 27/08/2019

VTV.vn - Đây là một trong những giải pháp được đưa ra tại buổi làm việc của Sở Y tế Hà Nội với UBND huyện Hoài Đức trong công tác phòng, chống dịch sốt xuất huyết.

Hiện toàn thành phố Hà Nội có 2.586 trường hợp mắc sốt xuất huyết. Trong đó, riêng huyện Hoài Đức có 128 ca/38 ổ dịch, đứng thứ 9 toàn thành phố. Số mắc tăng 107 ca so với cùng kỳ năm 2018 (20 bệnh nhân).

Theo ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, Hoài Đức là một khu vực trọng điểm, có nhiều ca mắc sốt xuất huyết đứng thứ 3 khu vực ngoại thành. Bệnh nhân rải đều tại 18/20 xã/thị trấn. Việc tổ chức các chiến dịch tổng vệ sinh môi trường diệt bọ gậy vẫn còn hạn chế. Có 1.081 cộng tác viên phòng chống dịch nhưng vẫn thấp so với lượng dân cư đông đúc trên địa bàn. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn hiện nay rất phức tạp và có nguy cơ bùng phát tại các xã Sơn Đồng, Đức Giang, Kim Chung nếu không có các biện pháp mạnh hơn nữa trong hoạt động phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Qua kiểm tra thực tế các hộ gia đình, hộ kinh doanh, nơi tồn đọng phế thải trên địa bàn xã Đức Giang, huyện Hoài Đức cho thấy: Còn hiện hữu nhiều nguy cơ gây sốt xuất huyết như các dụng cụ chứa nước (chai, lọ hoa, bể cây cảnh, bể nước tại các công trình xây dựng…) xuất hiện ổ bọ gậy.

Theo lãnh đạo UBND huyện Hoài Đức, qua kiểm soát, chỉ số BI và bệnh nhân ở một số xã có chiều hướng tăng cao, đặc biệt với diễn biến thời tiết mưa nhiều như hiện nay. Để ngăn chặn được dịch sốt xuất huyết phát sinh, cùng với các biện pháp phòng chống dịch thông thường, chính quyền địa phương cho biết: Sẽ kiên quyết xử phạt các tổ chức, cá nhân không chấp hành tốt việc phòng chống dịch sốt xuất huyết hoặc cưỡng chế những khu vực kinh doanh có dụng cụ liên quan đến việc phát sinh bọ gậy.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực