Hai bệnh viện nhi phối hợp cứu bé 5 tuổi tràn mủ, dính màng phổi phức tạp

Văn ThànhCập nhật 08:00 ngày 20/10/2020

Hình ảnh phổi của bệnh nhi bị xẹp.

VTV.vn - Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai vừa phối hợp với Bệnh viện Nhi đồng 2 (TP.HCM) phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 5 tuổi bị tràn mủ - dày dính màng phổi phức tạp.

Bệnh nhi N.C.H.A. (5 tuổi, trú tại Lâm Đồng) nhập viện trong tình trạng: sốt, ho đờm, thở mệt. Theo lời mẹ kể, bé bị bại não từ nhỏ, từng bị viêm phổi tái đi tái lại nhiều lần. Đợt này, bé khởi bệnh trước lúc nhập viện 7 ngày, có điều trị ở phòng khám tư nhưng không giảm.

Tại Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai, các bác sĩ Khoa Hô hấp đã thăm khám và chụp X-quang ngực, ghi nhận tình trạng viêm phổi của bệnh nhi rất nặng kèm tràn dịch khoang màng phổi phải.

Sau 12 ngày điều trị, tình trạng viêm phổi của bệnh nhi đã ổn định. Tuy nhiên, dịch mủ màng phổi phải vẫn còn, vì vậy các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn ngoại khoa để lên phương án phẫu thuật cho bệnh nhi.

Sau hội chẩn, ê kíp phẫu thuật nhận định: Bệnh nhi có ổ cặn màng phổi đã bị vách hóa và rất dính với nhu mô phổi (tổ chức hoá). Ngoài ra, vấn đề gây mê cũng gặp khó khăn về thông khí hạn chế do phổi phải gần như bị xẹp hoàn toàn.

Các bác sĩ quyết định hội chẩn thêm với Bệnh viện Nhi đồng 2 và cử ê kíp phẫu thuật lồng ngực gồm phẫu thuật viên và bác sĩ gây mê của Bệnh viện Nhi đồng 2 hỗ trợ thực hiện ca phẫu thuật này.

Với sự phối hợp của ê kíp của 2 bệnh viện, ca mổ diễn ra thành công sau 1 giờ. Sau mổ, tình trạng hô hấp của bệnh nhi đã hồi phục rất tốt, ổ mủ màng phổi cơ bản đã được làm sạch, phổi nở tốt.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hệ thống y tế Mỹ lại đứng trước nguy cơ 'vỡ trận'

VTV.vn - Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC) Mỹ cảnh báo: Tháng 12/2020 đến tháng 2/2021 có thể là "thời điểm khó khăn nhất trong lịch sử y tế cộng đồng của nước này.