Hai Bộ trưởng dương tính, toàn bộ Nội các Malaysia phải đi xét nghiệm

Trang Phan, icon
08:36 ngày 12/01/2021

VTV.vn - Sau Bộ trưởng Phụ trách kinh tế, Bộ trưởng Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng của Malaysia cũng dương tính với SARS-CoV-2.

Bộ trưởng phụ trách kinh tế thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia, Mustapa Mohamed. (Ảnh: CNA)

Hai ngày sau khi Bộ trưởng phụ trách kinh tế thuộc Văn phòng Thủ tướng Malaysia, Mustapa Mohamed được xác định dương tính với bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19, kết quả kiểm tra sức khỏe đối với Bộ trưởng Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng của nước này Rina Harun cũng cho kết quả tương tự. Do vậy, toàn bộ Nội các Malaysia đều phải đi xét nghiệm COVID-19.

Theo phóng viên TTXVN tại Malaysia, ngày 11/1, Văn phòng Bộ trưởng Rina Harun cho biết bà Rina đã đi xét nghiệm vào sáng 10/1 và nhận kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2 vào tối cùng ngày. Trước đó, tối 9/1, Bộ trưởng Mohamed cũng đã có kết quả xét nghiệm dương tính và được đưa tới Bệnh viện Raja Perempuan Zainab II ở bang Kelantan để điều trị.

Hai Bộ trưởng dương tính, toàn bộ Nội các Malaysia phải đi xét nghiệm - Ảnh 1.

Bộ trưởng Phụ nữ, Gia đình và Phát triển cộng đồng của nước này Rina Harun. (Ảnh: CNA)

Cùng ngày, Bộ Y tế Malaysia thông báo chính phủ nước này vừa đồng ý mua thêm 12,2 triệu liệu vaccine phòng COVID-19, nâng tổng lượng vaccine mua của hãng Pfizer  lên 25 triệu liều, đủ cung cấp cho 39% dân số.

Thông báo cho hay ngày 11/1, Bộ Y tế Malaysia đã thay mặt chính phủ nước này ký hợp đồng cung cấp 12,8 triệu liều vaccine COVID-19 với công ty Pfizer Malaysia, theo đó Pfizer sẽ bắt đầu cung cấp số vaccine này cho Malaysia từ tháng 2/2021, đủ để tiêm cho 20% dân số với số liều dành cho mỗi người là 2 liều. Ngoài ra, chính phủ nước này cũng đồng ý mua thêm 12,2 triệu liều vaccine của Pfizer, đưa tổng số liều vaccine mua của công ty trên lên 25 triệu, đủ để phục vụ cho 39% dân số..

Chính phủ Malaysia có kế hoạch tiêm 1 triệu liều vaccine đầu tiên của Pfizer vào tháng 2 hoặc đầu tháng 3 năm nay cho 500.000 nhân viên ở tuyến đầu chống dịch bệnh, bao gồm 300.000 nhân viên y tế và 200.000 nhân viên từ các ngành cảnh sát, quân đội và chăm sóc xã hội. Giai đoạn hai của chương trình tiêm chủng này sẽ bắt đầu diễn ra vào quý II/2021 với các đối tượng là người cao tuổi và những người mắc bệnh nền như tiểu đường và tim mạch. Việc tiêm vaccine COVID-19 đại trà ở Malaysia dự kiến sẽ bắt đầu từ quý III/2021.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục