Hai chị em suýt mất mạng vì ngộ độc thuốc trừ sâu

Tuấn BảoCập nhật 15:00 ngày 01/07/2020

VTV.vn - Hai chị em 26 và 27 tháng tuổi ở Bắc Quang, Hà Giang vừa được đưa vào viện cấp cứu do ngộ độc thuốc trừ sâu.

Theo gia đình hai bệnh nhi, gia đình để hai bé tự chơi với nhau, khi gia đình phát hiện thì thấy hai bé đang nghịch gói thuốc trừ sâu, trên người nồng nặc mùi hôi. Sau đó, gia đình đưa đi bệnh viện cấp cứu.

Hai bệnh nhi nhập viện trong tình trạng lơ mơ, hơi thở và cơ thể nồng nặc mùi thuốc trừ sâu.

Sau khi xác định được hoạt chất hóa chất gây ngộ độc ở trẻ, các bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cởi bỏ quần áo nhiễm độc chất, tắm cho bệnh nhi với xà phòng và nước sạch. Đồng thời, sơ cứu rửa dạ dày, bơm than hoạt tính và theo dõi biến chứng của thuốc trừ sâu với các cơ quan nội tạng của trẻ.

Hiện tại, sức khỏe của hai bệnh nhi đã ổn định và chuẩn bị được ra viện.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ Bệnh viện đa khoa khu vực Bắc Quang (Hà Giang) khuyến cáo:

- Các gia đình cần phải chú ý chăm sóc, quản lý, để mắt thường xuyên tới trẻ. Không để trẻ độ tuổi nhà trẻ, mẫu giáo ở một mình hoặc để trẻ nhỏ tự trông nhau mà không sự giám sát của người lớn.

- Không được tận dụng các loại chai, lọ như chai lavie, trà xanh, chanh muối… đã dùng hết để đựng hóa chất, vì trẻ sẽ nhầm tưởng là nước ngọt mà uống. Các chai, lọ đựng hóa chất cần ghi rõ tên hóa chất và có cảnh báo nguy hiểm.

- Khi mua các loại thuốc chuột, các loại hóa chất độc hại, xăng, dầu hỏa, cần cất ở kệ, tủ có khóa và để xa tầm với của trẻ.

- Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại thuốc diệt cỏ, thuốc độc, thuốc diệt chuột có màu sắc bắt mắt, hình thù giống kẹo và có mùi thơm hấp dẫn khiến trẻ rất dễ nhầm tưởng là đồ ăn được. Do đó, cha mẹ, người lớn, ngoài việc cất kỹ còn cần chủ động hướng dẫn con cách phân biệt, chỉ cho trẻ biết vị trí để các loại hóa chất độc hại khác với vị trí để đồ ăn.

- Nếu trẻ không may bị ngộ độc cần giữ lại vỏ thuốc, hộp chứa các dung dịch uống phải và mang theo khi đi cấp cứu để các bác sĩ có hướng xử lý phù hợp.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Thủ đô của Bỉ siết chặt các biện pháp hạn chế

VTV.vn-Thủ hiến vùng Thủ đô Brussels của Bỉ Rudi Vervoort đã có cuộc gặp với lãnh đạo 19 quận trên địa bàn để thảo luận về các biện pháp hạn chế, mạnh hơn những gì đưa ra trước đó.