Bé 5 tuổi ngộ độc thuốc sâu và dầu diesel nguy kịch

Tuấn BảoCập nhật 09:22 ngày 20/02/2020

VTV.vn - Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp nhận và cấp cứu 1 bệnh nhi 5 tuổi bị ngộ độc hỗn hợp thuốc trừ sâu và dầu diesel do uống nhầm.

Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng hoảng loạn, kích thích vật vã. Ngay lập tức, trẻ được cấp cứu tích cực bằng việc loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể, dùng thuốc trung hoà độc chất, đảm bảo các chỉ số sinh tồn và điều chỉnh các rối loạn khác.

Theo các bác sĩ, do trẻ còn nhỏ nên gặp rất nhiều khó khăn trong việc cấp cứu, đặc biệt là làm các thủ thuật loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể - kỹ thuật này đòi hỏi phải có sự phối hợp của bệnh nhi. Trong khi đó, yêu cầu loại bỏ chất độc ra khỏi cơ thể là yếu tố quan trọng mang tính sống còn và việc này tính bằng giây, bằng phút.

Sau hơn 1 ngày điều trị, hiện tại, bệnh nhi đã qua cơn nguy kịch và đang được theo dõi điều trị tích cực tại bệnh viện.

Bé 5 tuổi ngộ độc thuốc sâu và dầu diesel nguy kịch - Ảnh 1.

Trước đó, gia đình bệnh nhi đã trộn hỗn hợp dung dịch thuốc trừ sâu và dầu diesel dự định mang ra ruộng để tẩm vào hạt lạc trước khi đem trồng. Hỗn hợp thuốc trừ sâu và dầu diesel được gia đình đựng trong vỏ chai nước ngọt C2 và để trong tầm với của trẻ.

Sau đó, nhầm tưởng là nước ngọt C2 nên bệnh nhi đã uống một ngụm. Bệnh nhi hoảng loạn, kích thích vật vã, nôn mửa, được người nhà đưa đến bệnh viện.

Các bác sĩ khuyến cáo: Việc đảm bảo an toàn và phòng chống tai nạn cho trẻ cần được quan tâm mọi lúc, mọi nơi. Người lớn cần lưu ý các vật dụng, đồ dùng có thể gây nhầm lẫn, nguy hiểm cho trẻ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Số hoá việc chăm sóc sức khoẻ bà mẹ, trẻ em

VTV.vn - Ngày 22/10, Bộ Y tế, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) tổ chức hội thảo Tăng cường triển khai Sổ theo dõi sức khoẻ bà mẹ và trẻ em và miếng dán "Tôi đang mang thai".