Hải Dương kích hoạt trạng thái chống dịch COVID-19 trong toàn tỉnh

P.V, icon
01:11 ngày 28/01/2021

VTV.vn - Sáng 28/1, Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Dương Thái chủ trì cuộc họp khẩn của UBND tỉnh với các sở, ngành, địa phương, triển khai các biện pháp phòng chống dịch COVID-19.

UBND tỉnh Hải Dương họp triển khai các biện pháp phòng dịch.

Tại cuộc họp, PGS.TS Trần Như Dương, Phó Viện trưởng Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương nhận định: Tình hình hiện nay ở Hải Dương khá cấp bách, diễn biễn dịch bệnh phức tạp. Từ 2 ca bệnh ban đầu đã truy vết được 237 người tiếp xúc gần. Giai đoạn này được coi là giai đoạn dịch phát triển, tiên lượng sẽ tiếp tục xuất hiện các ca bệnh nữa. Nguy hiểm nữa là ca bệnh được phát hiện trong khu công nghiệp, có đông công nhân, mối lây lan lớn.

Liên quan đến ca bệnh nhân được phát hiện tại Nhật Bản, theo thông báo từ phía Nhật Bản, bệnh nhân nhiễm chủng biến thể của Anh, đây là chủng virus có khả năng lây lan nhanh.

Để đối phó với tình hình dịch bệnh hiện nay, PGS.TS Dương cho rằng: Hải Dương cần bình tĩnh trong xử lý các tình huống nhưng phải khẩn trương quyết liệt, cần kích hoạt ngay tình trạng chống dịch trên địa bàn toàn tỉnh, tuyệt đối không được lơ là. Tất cả các địa phương phải phối hợp chặt chẽ để truy vết F1 nhanh nhất có thể, chuẩn bị sẵn tinh thần có thể phát sinh ca bệnh để ứng phó kịp thời.

Bên cạnh đó, các tổ COVID-19 cộng đồng phải kích hoạt lại và hoạt động ở trạng thái cao nhất. Ngành y tế phải thực hiện xét nghiệm đối với tất cả các trường hợp có biểu hiện sốt, ho, viêm đường hô hấp ngay sau khi phát hiện. UBND tỉnh cần chỉ đạo toàn thể hệ thống chính quyền, công an, khu dân cư rà soát toàn bộ những người về nhập cảnh bất hợp pháp, cách ly khẩn cấp để ngăn chặn nguồn lây. Tỉnh cần nghiên cứu dừng các hoạt động tập trung đông người, điểm dừng chân cho các phương tiện giao thông công cộng trên các tuyến đường qua địa bàn. Có biện pháp chế tài xử phạt mạnh đối với các hành vi vi phạm trong công tác phòng chống dịch.

Phát biểu chỉ đạo tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu tất cả các địa phương trong tỉnh khẩn trương triển khai các biện pháp phòng chống dịch ở mức cao nhất đặc biệt khu vực thành phố Chí Linh và địa phương lân cận.

Ngành Công an phối hợp với ngành y tế và các địa phương thực hiện xác minh, truy vết các trường hợp tiếp xúc gần với các ca bệnh. Quân đội chuẩn bị lực lượng và các phương án sẵn sàng thực hiện cách ly tập trung.

Các địa phương tạm dừng các hoạt động tập trung đông người, lễ hội tại các khu di tích, yêu cầu người dân thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch, trong đó tuân thủ nguyên tắc "5K", trước hết là việc đeo khẩu trang bắt buộc, hạn chế việc đi lại giữa các địa phương khi không thực sự cần thiết. Ngành giáo dục xem xét cho học sinh trong toàn bộ hệ thống giáo dục tạm nghỉ học.

Các ngành theo chức năng nhiệm vụ và tình hình thực tế tham mưu cho lãnh đạo UBND tỉnh có chỉ đạo kịp thời, công tác tuyên truyền cần đẩy mạnh để người dân chủ động các biện pháp phòng, chống dịch nhưng không hoang mang. Các ý kiến chỉ đạo sẽ được cụ thể bằng các văn bản và thực hiện thống nhất trong toàn tỉnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục