Hai giờ căng thẳng cứu bệnh nhân máu "ngập" dạ dày

Linh ChiCập nhật 16:07 ngày 11/07/2019

VTV.vn - Bệnh nhân H.H.B. (56 tuổi, trú tại Cái Bè, Tiền Giang) nhập viện trong tình trạng bứt rứt, vật vã, ói ra máu, đau bụng dữ dội...

Tại Bệnh viện đa khoa Xuyên Á (Vĩnh Long), trong khi tiến hành nội soi dạ dày, các bác sĩ phát hiện: dạ dày bệnh nhân đầy máu, có một mạch máu chảy thành tia rất nhiều vùng cuối dạ dày, không thể kẹp cầm máu được. Nhận thấy diễn tiến bệnh nhân xấu đi rất nhanh, máu chảy nhanh, huyết áp tụt dần, các bác sĩ quyết định chuyển mổ khẩn.

Trong cuộc mổ, lần tìm trong vùng dạ dày ngập máu, các bác sĩ phát hiện vùng cuối dạ dày có một mảng xuất huyết dưới thanh mạc khoảng 2x2cm. Khi mở thanh mạc dạ dày nơi mảng xuất huyết thì máu và thức ăn trong dạ dày trào ra, phía trong lòng dạ dày có tia máu vùng môn vị bắn mạnh. Bác sĩ phẫu thuật nhanh chóng khâu cầm máu ngay vùng mạch máu phun. Đồng thời, lúc này, ekip gây mê ghi nhận bệnh nhân đang có dấu hiệu sốc mất máu, chỉ định phải bơm máu trực tiếp và dùng thuốc vận mạch.

Các phẫu thuật viên yên tâm tiếp tục ca mổ: rửa máu đông trong dạ dày và khâu lại lỗ thủng, nối vị tràng. Bệnh nhân được truyền 4 đơn vị máu và 2 đơn vị huyết tương tươi đông lạnh. Ca mổ kéo dài khoảng 2 tiếng, diễn ra thành công.

Sau mổ, mạch, huyết áp bệnh nhân dần ổn định trở lại. Bệnh nhân được chuyển qua khoa Hồi sức tích cực để được tiếp tục hồi sức. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, tỉnh táo, tiếp xúc tốt... và có thể xuất viện trong một vài ngày tới.

Được biết, bệnh nhân này có tiền căn loét dạ dày - tá tràng, viêm đa khớp và có dùng thuốc điều trị khớp nhiều cũng như tự ý mua thuốc uống. Vì vậy, các bác sĩ khuyến cáo: người dân khi dùng thuốc điều trị khớp, phải có chỉ định của bác sĩ để tránh tình trạng loét dạ dày - tá tràng và có nguy cơ làm ảnh hưởng đến tính mạng.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực