Hàn Quốc cấp viện trợ y tế cho Triều Tiên

Nguyễn Mai, icon
07:25 ngày 08/01/2019

VTV.vn - Ngày 8/1, Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết nước này đã quyết định cấp khoảng 200.000 liều Tamiflu điều trị cúm và các trang thiết bị y tế khác cho Triều Tiên.

Dự kiến, gói viện trợ y tế này sẽ được triển khai ngay trong tuần.

Hội đồng Hợp tác và trao đổi liên Triều đã đưa ra quyết định trên và dành khoảng 3,56 tỷ won, tức khoảng 3,2 triệu USD cho chương trình. Hội đồng này gồm các quan chức chính phủ và chuyên gia có nhiệm vụ xem xét các chính sách và quyết định quan trọng liên quan tới các dự án trao đổi và hợp tác liên Triều.

Theo Bộ Thống nhất Hàn Quốc, Seoul hy vọng số thuốc được viện trợ ngay trong tuần này sẽ cải thiện tình hình chăm sóc y tế cho người dân Triều Tiên, ngăn chặn sự lây lan của virus cúm có thể xảy ra trong quá trình tiếp xúc giữa người dân hai miền, qua đó góp phần giữ gìn sức khỏe cho cả người dân hai miền Triều Tiên.

Dự kiến, số thuốc này sẽ được chuyển cho phía Triều Tiên vào ngày 11/1 bằng đường bộ ở khu vực biên giới liên Triều phía Tây. Khoảng 10 quan chức Chính phủ Hàn Quốc sẽ tới thị trấn biên giới Kaesong của Triều Tiên để bàn giao cho phía Triều Tiên số thuốc này cùng với khoảng 50.000 bộ thiết bị chẩn đoán nhanh.

Trước đó, tháng 12/2018, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cung cấp thuốc Tamiflu và các bộ thiết bị chẩn đoán nhanh cho Triều Tiên. Hàn Quốc cũng đã nêu vấn đề này với phía Mỹ trong cuộc họp của nhóm công tác chung Hàn - Mỹ về Triều Tiên để đảm bảo việc hỗ trợ này không vi phạm các lệnh trừng phạt của cộng đồng quốc tế nhằm vào Bình Nhưỡng. Trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 9/2018 diễn ra tại Bình Nhưỡng, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã nhất trí hợp tác chặt chẽ trong phòng chống sự lây lan của bệnh cúm.

Hồi năm 2009, Chính phủ Hàn Quốc đã hỗ trợ Triều Tiên khoảng 400.000 liều Tamiflu và 100.000 liều thuốc Relenza thông qua một tuyến đường bộ xuyên biên giới miền Tây giữa hai miền.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục