Hàng nghìn tình nguyện viên tham gia hiến máu Chủ nhật Đỏ

Linh Chi, icon
01:12 ngày 17/01/2021

VTV.vn - Sáng nay (17/1), Ngày hội hiến máu Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 chính thức khai mạc tại Trường Đại học Bách Khoa với sự tham gia của hàng nghìn tình nguyện viên.

Với nỗ lực để đảm bảo nguồn máu cấp cứu, đặc biệt dịp Tết Nguyên đán đang đến gần, ngày hội chính Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 chính thức khai mạc sáng nay (17/1) tại Trường Đại học Bách Khoa (Hà Nội).

Mặc dù ngày hôm nay trời đã chuyển rét hơn mọi ngày nhưng lượng tình nguyện viên về tham gia hiến máu rất sớm. Không chỉ là sinh viên, tình nguyện viên còn có cả lực lượng công an, quân đội, người dân, doanh nghiệp, công nhân viên đang sinh sống và làm việc tại Hà Nội cũng đến để sẵn sàng chia sẻ giọt máu của mình.

Hàng nghìn tình nguyện viên tham gia hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 1.
Hàng nghìn tình nguyện viên tham gia hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 2.

Dịp Tết Nguyên đán và sau Tết năm nay, dự kiến cả nước sẽ cần khoảng 50.000 đơn vị máu nên chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ năm nay được tổ chức từ cả trước và sau Tết. Đáng mừng là năm nay, số người hiến máu tình nguyện đã có sự tham gia của nhiều lực lượng hơn, số lượng người tham gia cũng nhiều hơn, trải dài trên 43 tỉnh thành.

Hàng nghìn tình nguyện viên tham gia hiến máu Chủ nhật Đỏ - Ảnh 3.

Tính tới thời điểm này, Chủ nhật Đỏ đã được 19 địa phương tham gia hưởng ứng, với 33 điểm hiến máu và tiếp nhận được gần 27.000 đơn vị máu. Dự tính ngày hôm nay, tại riêng Trường Đại học Bách Khoa sẽ tiếp nhận được từ 800 đến 1.000 đơn vị máu từ người hiến.

Chương trình hiến máu Chủ nhật Đỏ do Báo Tiền Phong chủ trì, phối hợp với Ủy ban An toàn Giao thông Quốc gia, Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương, Ban Chỉ đạo Vận động hiến máu tình nguyện và Đoàn TNCS Hồ Chí Minh các tỉnh/thành phố tổ chức từ tháng 12/2020 đến tháng 3/2021.

Với thông điệp "Hiến máu cứu người - Sinh mệnh của Bạn và Tôi", sau 12 lần tổ chức (2009 – 2020), Chủ nhật Đỏ đã trở thành sự kiện có ý nghĩa nhân văn sâu sắc trên quy mô toàn quốc, nhằm khắc phục tình trạng khan hiếm máu dịp Tết Nguyên đán. Sự kiện đã kêu gọi và nhận được sự quan tâm nhiều cơ quan, đơn vị và đông đảo người dân thuộc nhiều độ tuổi, vùng miền, dân tộc, ngành nghề cùng tham gia hiến máu vì sự sống của người bệnh cần truyền máu. Xuất phát từ một điểm hiến máu tại Hà Nội vào năm 2009 chỉ với 96 đơn vị máu tiếp nhận được; đến nay, mỗi năm Chủ nhật Đỏ đã thu hút trên 40 tỉnh/thành phố tham gia tổ chức và tiếp nhận được trung bình 45.000 - 50.000 đơn vị máu.

Năm 2021, Chủ nhật Đỏ lần thứ 13 nhận được sự quan tâm của các bộ, ban, ngành, đặc biệt là sự vào cuộc của 43 tỉnh/thành phố ở cả 3 miền Bắc, Trung, Nam. Bên cạnh đó, một số đơn vị cũng tiếp tục đồng hành và tham gia tích cực với Chủ nhật Đỏ năm nay như: Tổ hợp Samsung Việt Nam, Tổng Công ty Điện lực Hà Nội, Công an Thành phố Hà Nội, Học viện Cảnh sát Nhân dân, Trung tâm Giáo dục Quốc phòng An ninh - Đại học Quốc gia Hà Nội…

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục