Hãng Pfizer cắt giảm lượng lớn vaccine cung cấp cho một số nước châu Âu

Nhật Anh, icon
04:30 ngày 22/01/2021

VTV.vn - Hãng dược phẩm Pfizer đã cắt giảm khoảng một nửa khối lượng vaccine dự kiến cung cấp cho một số nước EU trong tuần này và có thể làm cản trở nỗ lực tiêm chủng diện rộng.

Hình minh họa: AP

Các nước thành viên Liên minh châu Âu cho rằng: Việc cắt giảm đột ngột số liều vaccine của Pfizeer đã làm suy yếu những nỗ lực của các quốc gia trong việc triển khai tiêm chủng.

Thứ trưởng Bộ Y tế Romania cho biết chỉ nhận được 50% số lượng vaccine theo kế hoạch cho tuần này, nửa còn lại sẽ được phân bổ dần vào cuối tháng 3. Tình trạng tương tự diễn ra ở Ba Lan khi nước này chỉ nhận được 176.000 liều, giảm khoảng 50% so với dự kiến.

Chuẩn bị cho việc bị cắt giảm khoảng 15% trong tuần này và 30% liều vaccine tới trung tuần tháng 2, Chính phủ Séc đã buộc phải kéo dài chiến dịch tiêm chủng của mình trong 3 tuần tới.

Hãng Pfizer cắt giảm lượng lớn vaccine cung cấp cho một số nước châu Âu - Ảnh 1.

Theo EU, việc cắt giảm đột ngột số liều vaccine của Pfizer có thể cản trở kế hoạch tiêm chủng diện rộng. (Ảnh minh họa: Empics)

Italy đang đe dọa sẽ có các hành động pháp lý chống lại hãng dược phẩm Pfizer với việc cắt giảm số lượng lớn vaccine hiện nay. Theo dự kiến, nước này sẽ bị cắt giảm 20% vào tuần tới sau khi giảm 30% số liều vaccine được cung cấp trong tuần này.

Các nước thành viên Liên minh châu Âu cho rằng: Việc cắt giảm đột ngột số liều vaccine của Pfizeer đã làm suy yếu những nỗ lực của các quốc gia trong việc triển khai chương trình tiêm chủng, nhất là trong bối cảnh châu Âu là một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất của COVID-19.

Trước đó, Pfizer cam kết đảm bảo giao vaccine tới các nước EU đúng hạn kể từ ngày 25/1 tới. Hiện, nhà máy sản xuất vaccine của Pfizer ở Bỉ đang gấp rút nâng công suất để có thể tăng "đáng kể" sản lượng vaccine trong quý II.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục