Hạnh phúc do gene quyết định?

Anh Quân (Thời sự, thoisu@vtv.vn), icon
06:00 ngày 17/10/2014

Các nhà khoa học phát hiện, những đặc điểm di truyền có thể là yếu tố then chốt giúp lý giải việc người Đan Mạch thường xuyên được công nhận là hạnh phúc nhất trái đất.

Đan Mạch được biết đến là quốc gia luôn đúng đầu danh sách các nước hạnh phúc nhất thế giới. Để đi tìm lời giải cho bí ẩn này các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Warwick, Anh đã thực hiện một cuộc khảo sát quy mô toàn cầu.

Khảo sát của hai nhà nghiên cứu Eugenio Proto và Andrew Oswald đã thu thập dữ liệu từ 131 quốc gia thông qua một số cuộc điều tra quốc tế.

Họ nhận thấy, đặc tính di truyền của đa số người dân Đan Mạch thường với một loại gene có khả năng quyết định sự hạnh phúc. Đó là loại gene ảnh hưởng tới việc tái hấp thu serotonin, chất hóa học truyền dẫn thần kinh, được cho là quyết định tâm trạng chủ thể trong bộ não.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét kết hợp nhiều yếu tố có khả năng ảnh hưởng đến hạnh phúc như tổng sản phẩm quốc nội, nền văn hóa, tôn giáo và phúc lợi của mỗi quốc gia. Nhưng kết quả cuối cùng cho thấy những yếu tố này không ảnh hưởng nhiều đến điểm số hạnh phúc của bất kỳ quốc gia nào.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Tiến sĩ Eugenio Proto - Đại học Warwick, Anh cho biết: "Chúng tôi đã tính đến  những yếu tố như sự giàu có, phúc lợi xã hội, văn hóa, nhưng kết quả cho thấy khác biệt về đặc điểm di truyền của một quốc gia với người Đan Mạch càng lớn, mức độ hạnh phúc ghi nhận ở quốc gia đó càng thấp”.

Nhà nghiên cứu Proto tiết lộ những người có gene hạnh phúc dài thường có sự hạnh phúc cao hơn những người có gene hạnh phúc ngắn.

Trong số những quốc gia được khảo sát, người dân Đan Mạch và Hà Lan có tỷ lệ gene hạnh phúc ngắn là thấp nhất.

Tiến sĩ Eugenio Proto giải thích: "Nếu sở hữu phiên bản gene hạnh phúc ngắn, bạn có thể bị trầm cảm với xác suất cao hơn, mặc dù điều này còn khá nhiều tranh cãi. Nhiều học giả về di truyền học không đồng ý với quan điểm đó, nhưng trên thực tế, một đất nước hạnh phúc là nước có số người có gene hạnh phúc ngắn ở mức thấp nhất”.

Hai nhà nghiên cứu Oswald và Proto cũng đã xem xét sự di truyền của gene hạnh phúc tới các thế hệ thứ hai, thứ ba và thứ tư của người Đan Mạch ở nước ngoài. Họ thấy rằng những người có tổ tiên là người Đan Mạch hạnh phúc hơn những người khác, mặc dù các yếu tố như thu nhập cá nhân hay tổng sản phẩm quốc nội như nhau.

Tuy nhiên, hai nhà nghiên cứu vẫn cho rằng sẽ còn cần thêm nhiều nghiên cứu để có thể trả lời dứt khoát là tại sao người Đan Mạch có thể vui vẻ và hạnh phúc hơn trong cuộc sống.

Cùng chuyên mục