Hành trình "sửa lỗi" những trái tim

P.V, icon
06:00 ngày 19/08/2019

VTV.vn - 15 năm hành trình xây dựng và phát triển đã đưa Bệnh viện Tim Hà Nội trở thành một bệnh viện chuyên khoa về tim mạch hàng đầu cả nước.

Từ một cơ sở y tế với 50 giường bệnh...

Bệnh viện Tim Hà Nội được thành lập ngày 15/11/2001 theo Quyết định số 6863/QĐ-UB của UBND TP.Hà Nội trên cơ sở tổ chức lại Bệnh viện Hoàn Kiếm. Ngày 19/8/2004, Bệnh viện Tim Hà Nội được khánh thành và chính thức đi vào hoạt động với 50 giường bệnh khi thành lập, cơ cấu tổ chức 60 biên chế ban đầu, 9 khoa, phòng.

Tháng 3/2004, Bệnh viện Tim Hà Nội chính thức triển khai khám nội tim mạch. Ngày 25/7/2004 Bệnh viện Tim Hà Nội đã đặt được một dấu mốc quan trọng, ghi nhận sự thành công bước đầu của một trung tâm chuyên khoa tim mạch của thủ đô khi tiến hành thành công ca phẫu thuật tim hở đầu tiên.

Hành trình sửa lỗi những trái tim - Ảnh 1.

Không dừng lại ở đó, 15 năm hoạt động và phát triển, với tôn chỉ và mục tiêu "Vì một trái tim khỏe", phương châm 3TH "Bệnh viện thân thiện - dịch vụ thuận tiện - nhân viên thanh lịch", Bệnh viện Tim Hà Nội đã xây dựng hệ thống tổ chức bộ máy hoàn chỉnh, quy mô 380 giường bệnh với 5 mũi nhọn chuyên môn: phẫu thuật tim mạch, can thiệp tim mạch, tim mạch nội khoa, tim mạch nhi khoa và tim mạch chuyển hóa.

Đến nay, bệnh viện đã có 5 trung tâm, 37 khoa phòng, đơn nguyên với đội ngũ 687 cán bộ nhân viên cùng các chuyên gia hàng đầu về chuyên ngành tim mạch, làm việc với tiêu chí 3H "Head - Hand - Heart" - trí tuệ từ khối óc, kỹ năng từ đôi tay và lương tâm từ trái tim người thầy thuốc. Số lượng bệnh nhân đến với bệnh viện ngày càng tăng lên.

Nếu như năm 2005, bệnh viện mới tiếp nhận 11.370 lượt bệnh nhân đến khám, thì đến năm 2018 đã tăng lên gần 355.000 lượt bệnh nhân (gấp 30,4 lần) và số người điều trị nội trú cũng tăng gấp 13,6 lần so với trước…

Hành trình sửa lỗi những trái tim - Ảnh 2.

... đến bệnh viện có số lượng bệnh nhân được phẫu thuật tim mạch đứng đầu cả nước

Bệnh viện Tim Hà Nội là một trong các bệnh viện đầu tiên của cả nước thực hiện tự chủ toàn diện (ngân sách nhà nước không trả lương, không đầu tư trang thiết bị và cơ sở hạ tầng). Với sự đồng lòng, đoàn kết của cả tập thể, Bệnh viện Tim Hà Nội đã trở thành bệnh viện hàng đầu trong lĩnh vực tim mạch. Không những bệnh nhân tại Hà Nội, mà danh tiếng của Bệnh viện Tim Hà Nội còn được người dân của cả nước biết đến.

Với hơn 19.200 ca phẫu thuật, hơn 43.450 ca can thiệp tim mạch, hiện Bệnh viện Tim Hà Nội là đơn vị có số lượng bệnh nhân được phẫu thuật đứng đầu cả nước, số bệnh nhân được làm can thiệp tim mạch lớn thứ 2 cả nước.

Từ một bệnh viện chuyên khoa hạng I trực thuộc Sở Y tế Hà Nội, Bệnh viện Tim Hà Nội đã được Bộ Y tế công nhận là bệnh viện tuyến cuối về chuyên ngành tim mạch và là 1 trong 23 bệnh viện hạt nhân được Bộ Y tế lựa chọn để chuyển giao kỹ thuật cho tuyến dưới.

Bệnh viện Tim Hà Nội đã thực hiện đào tạo và chuyển giao kỹ thuật chuyên ngành tim mạch cho 70 cơ sở khám, chữa bệnh của Hà Nội và hơn 50 đơn vị tại các tỉnh, thành phố.

Hành trình sửa lỗi những trái tim - Ảnh 3.

Ghi nhận những đóng góp của Bệnh viện Tim Hà Nội, Đảng và Nhà nước đã có quyết định tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba lần 2 cho tập thể Bệnh viện Tim Hà Nội và Huân chương Lao động hạng Ba cho GS.TS.BS Nguyễn Quang Tuấn – Giám đốc bệnh viện, người đã góp phần quan trọng vào sự phát triển bứt phá của Bệnh viện Tim Hà Nội trong những năm gần đây.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục