Hậu COVID-19: Bé 6 tuổi bị viêm cơ tim nguy kịch, phải can thiệp ECMO

Linh Chi, icon
08:48 ngày 23/03/2022

VTV.vn - Đây là trường hợp bé 6 tuổi, trú tại Yên Sơn, Tuyên Quang, đã âm tính với COVID-19, đột ngột trở nặng phải can thiệp ECMO.

Hình minh họa. Ảnh: BVCC

Trong những ngày gần đây, Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) ghi nhận nhiều trường hợp trẻ em từ sơ sinh đến trên dưới 10 tuổi đến khám do nhiễm COVID-19 hoặc sau khi đã âm tính, với những triệu chứng mơ hồ như trẻ mệt, đau bụng, nôn, buồn nôn, sốt nhẹ đau tức ngực...

Tuy nhiên, khi làm các xét nghiệm thì phát hiện tình trạng trẻ bị viêm cơ tim cấp, một bệnh lý có tỷ lệ tử vong rất cao. Có trường hợp trẻ được phát hiện rất sớm và cho chuyển viện ngay nhưng trên đường đi diễn biến phức tạp, ngừng tim, suy hô hấp phải ép tim, đặt nội khí quản bóp bóng ngay trên xe cứu thương.

Điển hình nhất là trường hợp bé 6 tuổi, trú tại Yên Sơn, Tuyên Quang đã âm tính với COVID-19. Ngày 21/3, bé được gia đình cho đi khám hậu COVID-19 tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương với triệu chứng tức ngực, mệt mỏi nhẹ, mọi sinh hoạt ăn, uống và chỉ số sinh tồn hoàn toàn bình thường.

Khi làm xét nghiệm, ghi nhận chỉ số Troponin tăng bất thường, các bác sĩ tiếp tục cho bé làm điện tâm đồ, siêu âm tim để đánh giá chức năng và đo chỉ số Ef thì thấy đã có đủ bằng chứng để xác định bé đang bị viêm cơ tim cấp.

Ban đầu, khi thông báo kết quả và yêu cầu cho bé về viện Bệnh viện Nhi Trung ương gia đình còn khá bất ngờ vì ở thời điểm đó bé chơi đùa và sức khỏe gần như bình thường. Thế nhưng chỉ một ngày sau, tại Bệnh viện Nhi Trung ương, bé trở nặng rồi nguy kịch, hiện tại đang phải chạy ECMO (tim phổi, hô hấp và tuần hoàn nhân tạo) tại đơn vị hồi sức tích cực, tiên lượng rất nặng.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: Người dân không nên quá hoảng hốt và đi khám hậu COVID-19 đại trà, điều đó vừa lãng phí, tốn kém và còn tăng khả năng lây nhiễm hoặc tái nhiễm.

Tuy nhiên, khi có bất cứ triệu chứng bất thường nào liên quan đến sức khỏe, ví dụ mệt mỏi kéo dài, đau tức ngực, đau bụng, nôn, buồn nôn, sốt nhẹ khó thở, mạch nhanh, sốt... thì nên đi khám sớm để được bác sĩ tư vấn nhất là với trẻ em và người lớn tuổi.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục