HIV lây lan nhanh ở tây bắc Myanmar do tiêm chích ma túy

Nguyễn MaiCập nhật 19:51 ngày 09/12/2018

Trung tâm điều trị cho những người nhiễm HIV ở thành phố Sagaing

VTV.vn - Tiêm chích ma tuý là nguyên nhân khiến HIV lan rộng ở thành phố Sagaing và các khu vực lân cận của Myanmar, Bộ trưởng Phúc lợi xã hội nước này cho hay.

Khoảng 20,77% bệnh nhân nhiễm HIV bị nhiễm trùng do tiêm chích ma túy.

Tổng cộng 14 phòng khám ở thành phố Sagaing đang cung cấp methadone cho bệnh nhân HIV và chính quyền khu vực đang giám sát việc xét nghiệm HIV cũng như giáo dục kiến thức phòng tránh HIV cho lao động nhập cư, thanh niên và tù nhân.

Myanmar đã đưa ra một dự án về HIV / AIDS Flagship (UHF) ở 5 khu vực và các bang có tỷ lệ nhiễm HIV cao nhất. Với số tiền 10 triệu đô la Mỹ và được hỗ trợ bởi Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID), dự án hai năm 2018-19 sẽ được triển khai tại các bang Kachin và Shan và các khu vực Sagaing, Yangon và Mandalay.

Dự án nhằm mục đích mở rộng các dịch vụ dự phòng, xét nghiệm và điều trị HIV bằng cách sử dụng nguồn vốn của các tổ chức phi chính phủ và các nhà cung cấp dịch vụ y tế tư nhân cho những người sống chung với HIV và những người nghiện đang tiêm chích ma túy, phụ nữ mại dâm, nam giới và phụ nữ bị nhiễm HIV gián tiếp và cộng đồng người chuyển giới .

Theo thống kê, có 224.794 người được ước tính sống chung với HIV ở Myanmar, xếp hạng 25 trong danh sách các quốc gia trên thế giới có tỷ lệ nhiễm HIV cao.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hàn Quốc cấm giao đơn hàng đồ ăn đến đến các công viên

VTV.vn - Trong bối cảnh số người tụ tập đến các công viên quanh sông Hàn tăng mạnh, thành phố Seoul đã cấm các cửa hàng giao đồ ăn đến các địa điểm này nhằm hạn chế lây lan virus.