
Bệnh nhân nam 39 tuổi bị đau rát họng đã uống thuốc điều trị không rõ loại, sau khi uống thuốc bệnh nhân sốt nhiệt độ 40 - 41 độ C, nổi ban đỏ toàn thân, được chỉ định điều trị tại bệnh viện tuyến Trung ương. Theo nguyện vọng của gia đình, bệnh nhân được đưa về Bệnh viện đa khoa Hùng Vương tiếp tục điều trị.
Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, qua thăm khám, các bác sĩ thấy bệnh nhân xuất hiện nhiều triệu chứng phức tạp, trên da toàn thân xuất hiện các ban hoại tử dạng mảng, thâm nhiễm kèm phỏng nước to, đau rát trên da nhiều.
Bệnh nhân còn có hoại tử ở niêm mạc với hai mắt phù nề, cương tụ, tiết nhiều dử mắt, nhìn mờ, niêm mạc mũi, miệng họng nhiều ổ loét sâu, đau, chảy máu. Tình trạng tổn thương cả niêm mạc đường hô hấp với biểu hiện ho khạc đờm máu và đi tiểu ra máu kèm theo sốt nhiệt độ 41,6 độ C, mệt mỏi, ăn kém, khát nước nhiều.
Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị Hội chứng Hoại tử thượng bì nhiễm độc (Lyell) nghi ngờ do phản ứng với thuốc.
Hoại tử thượng bì nhiễm độc còn được gọi là hội chứng Lyell là hội chứng rối loạn da niêm mạc đe dọa tính mạng với đặc trưng bởi sự bong tróc biểu bì trên 30% tổng diện tích bề mặt cơ thể bệnh nhân do phản ứng dị ứng miễn dịch đặc trưng với thuốc gây ra. Đây là loại bệnh hiếm gặp với tỷ lệ 0,4 - 1,4 trường hợp/triệu dân/năm. Tuy nhiên, biểu hiện lâm sàng rất nặng nề với tỷ lệ tử vong lên tới 25 - 70%. Ngoài biểu hiện đặc trưng trên da, bệnh nhân còn có thể bị tổn thương niêm mạc mắt, miệng, hô hấp tiêu hóa. Mặc dù tỷ lệ tử vong cao nhưng cho đến nay bệnh vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và chưa có sự thống nhất về chiến lược điều trị.
Tại Bệnh viện đa khoa Hùng Vương, bệnh nhân được điều trị tích cực bởi các bác sĩ, điều dưỡng chuyên ngành hồi sức, cùng với đó là việc hội chẩn giữa các bác sĩ chuyên ngành da liễu, mắt, tai mũi họng…. và các chuyên gia đến từ Bệnh viện Bạch Mai.
Hiện tại, bệnh nhân không còn sốt, các tổn thương ở da và niêm mạc đã có những chuyển biến tích cực, bệnh nhân ăn uống ngon miệng hơn, ngủ được, không còn tình trạng ho máu và đi tiểu ra máu.
Các bác sĩ khuyến cáo: Tất cả các loại thuốc đều có nguy cơ gây dị ứng với mức độ khác nhau. Do đó, bệnh nhân không nên tự ý sử dụng thuốc khi chưa có tư vấn của bác sĩ; đồng thời sau khi sử dụng thuốc nếu thấy có biểu hiện nổi mẩn ngứa, nổi ban da, khó thở… thì nên ngừng sử dụng thuốc, đồng thời liên hệ để được bác sĩ tư vấn cụ thể. Điều này giúp người bệnh tránh được các biến chứng nặng nề, thậm chí tử vong do dị ứng thuốc gây ra.
* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online và VTVGo!
VTV.vn - Theo TS. BS. Phan Bích Nga (Trưởng Khoa khám tư vấn dinh dưỡng trẻ em - Viện dinh dưỡng Quốc gia), tình trạng thấp còi ở trẻ chủ yếu là do thiếu kiến thức về dinh dưỡng.
VTV.vn - Người phụ nữ 50 tuổi, vào Bệnh viện Đa khoa Xuyên Á (TP Hồ Chí Minh) trong tình trạng đau đầu nặng, sụp mí mắt và suy giảm thị lực mắt phải, song thị.
VTV.vn - Sởi là bệnh truyền nhiễm rất nguy hiểm và rất dễ lây lan, nhưng hoàn toàn có thể phòng ngừa được bằng cách tiêm phòng.
VTV.vn - Gần một tuần nay, Trung tâm Y tế huyện Tân Sơn (Phú Thọ) có đến 25% trẻ nhập viện do các bệnh đường hô hấp - xét nghiệm dương tính với virus hợp bào hô hấp.
VTV.vn - Bệnh viện Nhi Hà Nội vừa phẫu thuật thành công cho bệnh nhi 12 tuổi, mắc dị tật tịt cửa mũi sau một bên - một bệnh lý hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 1/8.000 trẻ.
VTV.vn - Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) vừa có công văn về việc điều tra, xử lý vụ nghi ngờ ngộ độc thực phẩm của Trường THCS Tân Túc, huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Bộ Y tế vừa ban hành hướng dẫn mới nhất về chẩn đoán và điều trị bệnh sởi, cập nhật nhiều nội dung quan trọng nhằm nâng cao hiệu quả phòng chống và điều trị căn bệnh này.
VTV.vn - Sáng 29/3, đoàn công tác của Bộ Y tế đã kiểm tra công tác sàng lọc, phân luồng, thu dung điều trị bệnh nhân sởi trẻ em và người lớn tại Bệnh viện Phụ sản Nhi Đà Nẵng.
VTV.vn - Ngày 29/3, Bộ Y tế có công văn hỏa tốc về việc tăng cường công tác phân luồng, thu dung, điều trị và kiểm soát lây nhiễm sởi trong cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
VTV.vn - Đó là Phòng khám đa khoa An Đông tại số 360 An Dương Vương, Phường 4, Quận 5, TP Hồ Chí Minh.
VTV.vn - Khối chửa của bệnh nhân to tương đương thai 12 tuần, dính chặt vào đại tràng và thành bụng gây khó khăn, thách thức cho quá trình can thiệp phẫu thuật.
VTV.vn - Theo thống kê của Sở Y tế Hà Nội, từ đầu năm đến ngày 27/3, thành phố ghi nhận 1.474 trường hợp mắc sốt phát ban nghi sởi; trong đó 1.320 trường hợp sởi xác định.
VTV.vn - "Mother-K – bình sữa đang gây sốt trong hội mẹ bỉm. Liệu đây chỉ là trào lưu nhất thời hay thực sự là sản phẩm đáng để các mẹ tin dùng?
VTV.vn - Anh Bobby (46 tuổi, Philippines) bị nhồi máu cơ tim khi ra sân bay về nước. Nhờ sự can thiệp kịp thời của bác sĩ Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc, anh được cứu sống ngoạn mục.
VTV.vn - Cứ nghĩ "miễn con khỏe mạnh là được", tuy nhiên biếng ăn không chỉ ảnh hưởng đến cân nặng, mà còn đe dọa cả sự phát triển trí tuệ, khả năng miễn dịch và tầm vóc của trẻ.