Hội chứng hiếm khiến mắt... phát sáng

Nguyễn MaiCập nhật 14:18 ngày 19/11/2019

Mắt của người đàn ông dường như "phát sáng" do hội chứng phân tán sắc tố.

VTV.vn - Hội chứng hiếm gặp đã khiến một người đàn ông 44 tuổi bị hiện tượng mắt sáng rực màu vàng giống hệt các nhân vật trong phim thần thoại.

Vụ việc được biết đến khi một báo cáo gần đây trên Tạp chí Y học New England (NEJM) có bài viết về trường hợp này, rằng một người đàn ông giấu tên đã đến một phòng khám mắt để kiểm tra thị lực.

Người đàn ông này có tiền sử gia đình mắc bệnh tăng nhãn áp - một tình trạng có thể làm tổn thương dây thần kinh thị giác và có khả năng gây mù. Ông nói với bác sĩ điều trị rằng ông đã được chẩn đoán bị áp lực mắt cao và đang dùng thuốc để điều trị. Nhưng sau khi thực hiện kiểm tra áp lực mắt, bác sĩ nhận thấy áp lực của người đàn ông là 21 mm Hg, cao hơn một chút so với mức bình thường là 12 đến 20 mm Hg.

Sau đó, bác sĩ chẩn đoán người đàn ông mắc hội chứng phân tán sắc tố, chỉ xảy ra khi các hạt sắc tố thường bám vào mặt sau của mống mắt, bong ra thành chất lỏng trong mắt, được gọi là dịch nước.

Dịch này về tuyến lệ của mắt, từ từ làm tắc nghẽn chúng và làm tăng áp lực mắt. Tăng áp lực mắt có thể dẫn đến bệnh tăng nhãn áp.

Người đàn ông sau đó được chỉ định liệu pháp laser để làm giảm dịch trong các tuyến lệ, giúp giảm áp lực trong mắt. Sau đó, ông tiếp tục dùng thuốc để giữ mức áp lực mắt trong giới hạn cho phép.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhiều ca mắc bệnh Whitmore được phát hiện, Bộ Y tế khuyến cáo phòng bệnh

VTV.vn - Bệnh Whitmore được phát hiện lần đầu năm 1925 tại nước ta, sau đó xuất hiện rải rác tại nhiều địa phương. Gần đây, nhiều ca bệnh được phát hiện ở một số bệnh viện.