Hơn 250 nhân viên y tế Indonesia tử vong do mắc COVID-19

Nguyễn MaiCập nhật 11:00 ngày 27/10/2020

Nhiều nhân viên y tế tại Indonesia tử vong vì không đủ thiết bị bảo hộ.

VTV.vn - Hiệp hội bác sĩ Indonesia (IDI) cho biết đã có 253 nhân viên y tế của nước này tử vong do mắc COVID-19 và số lượng các ca tử vong ở các nhân viên y tế ngày càng tăng.

Trong một tuyên bố, bà Eka Mulyana - thành viên nhóm giảm thiểu của Hiệp hội Bác sĩ Indonesia (IDI), cho hay: Trong hơn 6 tháng qua, kể từ khi đại dịch bắt đầu bùng phát tại nước này, số lượng các nhân viên y tế tử vong không ngừng tăng và ngày càng trở nên đáng lo ngại hơn. Số lượng nhân viên y tế bị tử vong nói trên bao gồm 141 bác sĩ, 9 nha sĩ và 103 y tá. Tỉnh Đông Java có số lượng bác sĩ tử vong lớn nhất với 35 người, tiếp đó là tỉnh Bắc Sumatra với 23 người và Thủ đô Jakarta có 20 người.

Bà Eka nhấn mạnh: "Không một quốc gia, một bệnh viện hoặc phòng khám y tế nào có thể đảm bảo an toàn cho các bệnh nhân, trừ khi các nhân viên y tế của họ được bảo vệ hoàn toàn trước nguy cơ lây nhiễm COVID-19. Bên cạnh đó, không bao giờ có thể bù đắp sự mất mát của các nhân viên y tế trong một khoảng thời gian ngắn". Bà Eka nhấn mạnh vai trò nòng cốt của các nhân viên y tế trong việc xử lý đại dịch COVID-19, đồng thời kêu gọi chính phủ, chính quyền địa phương, khu vực tư nhân và các bên liên quan đóng vai trò tích cực trong việc bảo vệ các nhân viên y tế.

Trong khi đó, Bộ trưởng Điều phối Phát triển Con người và Văn hóa Muhadjir Effendy cho biết: Ngoài COVID-19, sự phân bổ không đồng đều các bác sĩ và nhân viên y tế là một trong những thách thức lớn mà ngành y tế Indonesia đang phải đối mặt.

Theo thống kê chính thức của Bộ Y tế Indonesia, tính đến ngày 26/10, quốc gia đông dân nhất Đông Nam Á này đã ghi nhận tổng cộng 392.934 trường hợp dương tính với COVID-19, trong đó có 13.411 ca tử vong. Tuy nhiên, nhiều chuyên gia cho rằng con số thực tế có thể cao hơn nhiều do thiếu các xét nghiệm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Cách ly tại nhà phòng dịch COVID-19 cần tuân thủ những quy định nào?

VTV.vn - Trước diễn biến phức tạp của dịch COVID-19, Cục Quản lý Môi trường y tế (Bộ Y tế) đã có hướng dẫn cụ thể đối với người cách ly y tế tại nhà để phòng bệnh hiệu quả.