Hơn 7.000 chất hóa học độc hại trong khói thuốc lá

VTV2, icon
06:00 ngày 29/03/2016

VTV.vn - Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng, trong khói thuốc lá chứa hơn 7.000 chất hóa học độc hại có thể gây ra nhiều căn bệnh khác nhau cho cơ thể.

Thuốc lá có nguy cơ gây ra 25 căn bệnh khác nhau cho người hút, đặc biệt là ung thư, bệnh tim mạch, bệnh hô hấp và ảnh hưởng tới sức khỏe sinh sản.

Theo các bác sĩ, Nicotine chính là thủ phạm gây nghiện thuốc lá. Khi hít thuốc lá, chỉ sau khoảng 7 giây, Nicotine đã được truyền lên não, mang lại những cảm giác ngắn hạn như: sảng khoái, tăng trí nhớ, tăng tập trung, cảm giác yêu đời hơn. Tuy nhiên, Nicotine chỉ là 1 trong hơn 7.000 chất hóa học độc hại có thể gây bệnh cho cơ thể được phát hiện trong khói thuốc lá.

Có một số phương pháp cai nghiện thuốc lá như ăn kẹo cao su, sử dụng các chế phẩm chứa Nicotine để hạn chế cơn thèm thuốc, uống mật ong pha cùng nước cốt chanh và 5 thìa nước ấm… Tuy nhiên, phương pháp có ý nghĩa quyết định vẫn là quyết tâm và nỗ lực từ bỏ của người hút. Bên cạnh đó, sự giúp đỡ của gia đình, bạn bè, người thân, tư vấn của nhân viên y tế cũng rất quan trọng.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục