Hơn nửa dân số Mỹ đồng ý tiêm vaccine COVID-19

Hoài LinhCập nhật 20:10 ngày 31/05/2020

(Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Theo kết quả khảo sát của Associated Press, khoảng 60% dân Mỹ xác nhận sẽ tiêm vaccine COVID-19 khi hoàn thiện.

Số liệu thu thập từ cuộc khảo sát được thực hiện trên toàn nước Mỹ này được xem là khá thấp so với dự đoán của nhiều chuyên gia. Những người xác nhận sẽ tiêm vaccine COVID-19 chỉ đồng ý khi các nhà khoa học làm việc cật lực để tìm ra loại vaccine thành công và phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho họ. Thống kê từ cuộc khảo sát của AP-NORC ghi nhận 7 trong số 10 người đồng ý tiêm vaccine cho biết họ muốn tiêm, song vẫn lo lắng về sự an toàn. Những người xác nhận muốn tiêm vaccine trong cuộc khảo sát cho biết lý do hàng đầu khiến họ đồng ý là vì muốn bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Trong khi đó, 31% số người tham gia khảo sát cho biết họ vẫn chưa chắc chắn về quyết định tiêm vaccine. Những người còn lại xác nhận sẽ không tiêm dù vaccine cho COVID-19 có hoàn thiện hay không.

Hiện tại vẫn chưa có bất cứ điều gì chắc chắn rằng một loại vaccine giúp nhân loại phòng SARS-CoV-2 sẽ hoàn thiện trong vài tháng tới. Và kết quả khảo sát cho thấy một bộ phận công chúng thực sự hoài nghi về những nghiên cứu vaccine gần đây trên thế giới.

Tiến sĩ Francis Collins, người chỉ đạo Viện Y tế Quốc gia (NIH), khẳng định an toàn là ưu tiên hàng đầu trong phát triển vaccine. NIH đang lên kế hoạch tổng thể về việc thử nghiệm các "ứng viên" vaccine COVID-19 tiềm năng trên hàng chục nghìn người, để chứng minh hiệu quả và mức độ an toàn của chúng.

Cuộc khảo sát cũng cho biết 20% số người dân Mỹ thể hiện sự mong đợi và tin tưởng vào lời hứa sẽ có vaccine kịp vào cuối năm nay. Hầu hết những người còn lại cho rằng quá trình này có thể kéo dài đến năm sau.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Đông Nam Á đối mặt nguy cơ "dịch chồng dịch"

VTV.vn - Giữa lúc hệ thống y tế quá tải vì đại dịch COVID-19, một số quốc gia ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia và Thái Lan đang chật vật với một dịch bệnh khác: sốt xuất huyết.