Hy hữu: cứu người đàn ông bị ngừng tim... 80 phút

Tuấn BảoCập nhật 10:48 ngày 08/01/2019

Kiểm tra sức khỏe của bệnh nhân.

VTV.vn - Bệnh nhân Nguyễn Văn Vĩnh, 66 tuổi, đang điều trị bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thì đột ngột lên cơn khó thở cấp tính và ngừng tuần hoàn.

Ngay lập tức, hệ thống báo động đỏ của bệnh viện đã được phát đi. Một ekip các bác sĩ đến từ các Khoa Cấp cứu, Hồi sức tích cực - Chống độc, Nội tổng hợp đã nhanh chóng tập trung và tiến hành cấp cứu, hồi sức.

80 phút kiên trì tiến hành các biện pháp cấp cứu ngừng tuần hoàn: sốc điện, ép tim ngoài lồng ngực, các biện pháp hỗ trợ hô hấp, tuần hoàn… tim bệnh nhân đã đập lại. Sau đó, bệnh nhân được chuyển về khoa Hồi sức tích cực - Chống độc tiếp tục các biện pháp hồi sức tích cực.

Theo bác sĩ Bùi Xuân Khánh, Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc, khi tiếp nhận, bệnh nhân trong trạng thái hôn mê sâu, suy tuần hoàn, hô hấp, toan chuyển hóa nặng. Khả năng sống sót và hồi phục của bệnh nhân rất thấp, bởi vì thời gian của các đợt ngừng tuần hoàn liên tiếp diễn biến quá lâu gần 80 phút.

Tuy nhiên, sau 4 ngày, bằng các phương tiện cấp cứu: siêu lọc máu, sử dụng thuốc vận mạch, hô hấp nhân tạo, cân bằng kiềm toan, bồi phụ nước và điện giải, chăm sóc toàn diện… người bệnh đã hồi phục hoàn toàn và không để lại di chứng

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Nhiều người tăng huyết áp và đái tháo đường không được chẩn đoán trước

VTV.vn - Nghiên cứu quốc gia từ Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam tỷ lệ tăng huyết áp chưa được chẩn đoán khoảng 57%%, tỷ lệ này ở đái tháo đường lên đến lên đến gần 70%.