Indonesia cảnh báo các ổ dịch mới khi trường học mở cửa trở lại

Nhật AnhCập nhật 06:19 ngày 14/08/2020

Hình: The Jakarta Post

VTV.vn - Hiệp hội Giáo viên Indonesia cảnh báo việc mở cửa trường học tại một số địa phương có nguy cơ tạo ra các ổ dịch COVID-19 mới.

Ít nhất 180 học sinh và giáo viên đã được xác nhận nhiễm virus SARS-CoV-2 kể từ khi năm học mới bắt đầu hồi tháng 7.

Indonesia đã cho phép trường học mở cửa trở lại một cách hạn chế tại các vùng "xanh" và vùng "vàng", những nơi ghi nhận số ca nhiễm giảm. Tuy nhiên, các hoạt động ngoại khóa vẫn bị cấm tổ chức. Các bậc phụ huynh có quyền không cho con đến trường.

Trước quyết định nới lỏng giãn cách trên, người đứng đầu Hiệp hội Giáo viên Indonesia cho rằng hình thức học từ xa vẫn nên được ưu tiên như là một giải pháp an toàn hơn học trực tiếp.

Người phát ngôn lực lượng đặc trách chống COVID-19 của Indonesia mặt khác lại khẳng định các ổ dịch mới sẽ không bùng phát ở trường học nếu tất cả các quy định về y tế được tuân thủ. Bên cạnh đó, Bộ trưởng Giáo dục Nadiem Makarim cho biết gần 90% trẻ em sống ở những nơi mà "hầu hết học sinh đều rất khó tham gia học trực tuyến dựa trên bất kỳ loại công nghệ nào".

Trong báo cáo tình hình ngày 13/8, đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Indonesia cảnh báo việc mở lại trường học "có nguy cơ khiến tình trạng lây nhiễm tệ hơn, đặt ra một gánh nặng lớn hơn đối với các cơ sở y tế quốc gia vốn đang rất hạn chế và về lâu dài sẽ làm chậm lại đà tăng trưởng kinh tế".

Một số tỉnh ở Indonesia đã ghi nhận số ca nhiễm tăng cao trong giới trẻ. Tại Papua, gần 300 người dưới 19 tuổi đã có xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2 tính đến ngày 12/8. Một nhóm tình nguyện thu thập thông tin mang tên Lapor COVID-19 cho biết đã phát hiện 6 ổ dịch xuất phát từ các trường học mở cửa trở lại tại Tây Kalimantan, trên đảo Borneo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực