Indonesia phạt người không đeo khẩu trang phải đi... đào mộ

Nhật Anh, icon
03:30 ngày 15/09/2020

VTV.vn - Giới chức Indonesia đã phạt 8 người không đeo khẩu trang bằng hình thức đào mộ cho các nạn nhân tử vong vì COVID-19.

Hình minh họa: The Jakarta Post

Những ai bị phát hiện không đeo khẩu trang hoặc che mặt khi rời khỏi nhà sẽ phải nhận hình lao động công ích là đi đào mộ tại nghĩa trang công cộng của làng Ngabetan, thuộc tỉnh Đông Java. Đây được gọi là biện pháp nhằm "răn đe" những cá nhân cố ý vi phạm quy định đảm bảo an toàn mùa COVID-19 - theo hãng tin AP. Hình phạt cũng phần nào giúp đỡ các phu đào mộ đang bị quá tải công việc.

"Chỉ có 3 phu đào mộ vào lúc đó, vì thế tôi nghĩ mình có thể cho những người này làm việc cùng họ" - chính trị gia Suyono giải thích - "Hy vọng điều này tạo ra hiệu ứng răn đe".

Những người chịu hình phạt chỉ được phép đào mộ chứ không tham gia lễ tang. Cách đây một tuần, cảnh sát Đông Java cũng buộc những người không đeo khẩu trang ngồi trong đoàn xe tang chở quan tài, nhằm nhắc nhở những người vi phạm rằng đại dịch đã cướp đi nhiều mạng sống như thế nào.

Nhóm cảnh sát chuyên trách còn áp dụng nhiều hình thức xử phạt khác. "Chúng tôi ra lệnh cho các tiểu thương đóng cửa một tuần, tịch thu thẻ căn cước của người vi phạm trong 3 tháng và yêu cầu một số người quét dọn chợ, khơi thông cống rãnh" - một nhân viên thực thi pháp luật địa phương cho biết.

Trước đó, Thị trưởng Jakarta Anies Baswedan thông báo quy định đeo khẩu trang bắt buộc sẽ có hiệu lực đến hết ngày 27/9 để ngăn chặn sự bùng phát của đại dịch mà theo đánh giá của giới chức địa phương là đang ở mức "khẩn cấp".

Indonesia hiện là vùng dịch lớn thứ hai Đông Nam Á. Tính đến sáng nay (15/9), Indonesia ghi nhận 221.523 ca mắc COVID-19, trong đó có ít nhất 54.000 ca mắc và 1.391 ca tử vong tại thủ đô Jakarta.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục