Kết hợp nhiều phương pháp trong điều trị bệnh lý cột sống

CSTNCập nhật 08:34 ngày 20/01/2013

Kết hợp y học cổ truyền và hiện đại mang lại hiệu quả tốt cho điều trị bệnh lý cột sống (Ảnh:thoaihoadotsongco.com)

Hiện nay, số người mắc bệnh lý về cột sống ngày càng tăng do nhiều nguyên nhân, nhưng chủ yếu vẫn là do thoát vị cột sống.

Mô hình điều trị bệnh lý cột sống bằng các giải pháp tổng hợp đã được bệnh viện Châm cứu Trung ương áp dụng. Đó là phương pháp kết hợp châm cứu y học cổ truyền với y học hiện đại để nâng cao hiệu quả chẩn đoán cũng như điều trị.

Nhiều bệnh nhân là ví dụ cho trường hợp mắc bệnh lý cột sống do thoát vị đĩa đệm đã gây chèn ép ống sống.

Vùng đau lan từ lưng xuống chân và dần đau cả nửa người do rễ thần kinh bị chèn ép. Các trường hợp tương tự ngày càng nhiều. Mỗi năm bệnh viện Châm cứu Trung ương tiếp nhận gần 1.000 người bị bệnh đau cột sống, chiếm 15 - 20% tổng số bệnh nhân đến khám và điều trị.

Ngay trong khám chẩn đoán, bệnh viện Châm cứu Trung ương đã áp dụng phương pháp kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại.

Trong điều trị nội khoa, cùng phương pháp châm cứu y học cổ truyền giúp giãn cơ, giảm đau, tiêu viêm còn có các phương pháp bổ trợ khác, dùng máy móc hiện đại nhưng bản chất vẫn là tác động có chọn lọc vào huyệt vị.

Sau liệu trình khoảng 3 - 4 tuần điều trị đồng thời các phương pháp trong quy trình điều trị bệnh lý cột sống, tùy từng trường hợp bệnh nhân sẽ được bác sĩ khám, chỉ định tiếp theo.

Trong đó, khoảng 10% có chỉ định phẫu thuật, còn lại là điều trị nội khoa, nói cách khác, có thể “sống khỏe” nhờ các phương pháp tập luyện.

Với lợi thế ít dùng thuốc, lại an toàn, kinh tế, phương pháp châm cứu nói riêng và y học cổ truyền nói chung đang mở rộng sức ảnh hưởng và được người dân ngày càng ưa chuộng.

Vì thế, việc kế thừa, bảo tồn và phát triển truyền thống y học cổ truyền, đồng thời kết hợp chặt chẽ với y học hiện đại chính là xu hướng phát triển hiện nay.

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực