Khả năng miễn dịch với COVID-19 có thể biến mất sau vài tháng

Nhật AnhCập nhật 21:39 ngày 14/07/2020

(Nguồn: Reuters)

VTV.vn - Lượng kháng thể giảm dần trong vài tháng đồng nghĩa những người đã từng mắc COVID-19 và được điều trị khỏi bệnh vẫn có nguy cơ bị tái nhiễm chỉ sau thời gian ngắn.

Theo báo Guardian, kết quả nghiên cứu của các nhà khoa học Anh cho thấy: Con người có thể mất khả năng miễn dịch trước COVID-19 giống như việc mất miễn dịch trước bệnh cảm cúm thông thường.

Các chuyên gia đã phân tích phản ứng miễn dịch của hơn 90 bệnh nhân COVID-19 và các nhân viên y tế để đánh giá sự thay đổi của kháng thể theo thời gian. Số lượng kháng thể có thể tiêu diệt virus SARS-CoV-2 đạt đỉnh khoảng 3 tuần sau khi bị nhiễm và giảm dần theo thời gian.

Các xét nghiệm máu cho thấy: Trong những tuần đầu tiên bị nhiễm virus SARS-CoV-2, có 60% người tham gia có phản ứng mạnh với virus. Tuy nhiên sau 3 tháng, chỉ còn khoảng 16,7% số này duy trì các kháng thể COVID-19 ở mức cao. Sau 90 ngày, một số bệnh nhân thậm chí không còn đủ lượng kháng thể COVID-19 trong máu để có thể đo được.

Bà Katie Doores, trưởng nhóm nghiên cứu trên, cho biết: Số lượng kháng thể COVID-19 giảm theo thời gian có nghĩa là chỉ tiêm vaccine một lần là không đủ để ngăn ngừa virus. Một số chuyên gia khác cho rằng phát hiện của nhóm nghiên cứu cho thấy áp dụng miễn dịch cộng đồng đối với dịch COVID-19 là điều sai lầm.

Cũng theo Guardian, kết quả thử nghiệm ban đầu của Đại học Oxford cho thấy loại vaccine mà họ đang phát triển tạo ra lượng kháng thể ít hơn so với lượng kháng thể được tạo ra khi một người nhiễm SARS-CoV-2.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực