Khối u di căn vì tin lời thầy lang "nổi tiếng" đắp lá chữa ung thư

Linh ChiCập nhật 20:51 ngày 07/10/2019

VTV.vn - Bệnh nhân H.V.C., 43 tuổi, trú tại Ba Vì, Hà Nội đến Bệnh viện Ung Bướu Hà Nội khám với khối u kích thước "khủng" ở cổ khiến mặt lệch hẳn sang một bên.

Bệnh nhân cho biết: Cách đây 2 tháng, anh thấy cổ nổi cục to bằng đốt ngón tay nên đã tìm đến một thầy lang khá nổi tiếng tại địa phương và được cho điều trị bằng cách đắp lá. Sau đó, u ngày càng phát triển rất nhanh, nổi hạch xung quanh thành một khối lớn, bầm tím. Đến khi thấy khó thở, nuốt vướng, khạc nhổ ra máu, anh mới tới bệnh viện khám.

Các xét nghiệm nội soi, chụp cắt lớp cho thấy: Khối u dạng sùi chiếm toàn bộ hố amidan trái và sụn nắp gây hẹp khẩu kính hạ họng. Ngoài ra, có hạch trung thất, hạch thượng đòn hai bên với đường kính hạch lớn nhất lên đến hơn 10 cm. Kết quả chẩn đoán: bệnh nhân mắc ung thư hạ họng di căn ở giai đoạn muộn.

Theo các bác sĩ, đây là một trường hợp đáng tiếc. Nếu bệnh nhân đến viện sớm khi mới phát hiện u ở kích thước nhỏ, có thể điều trị triệt căn, phẫu thuật hoặc hóa xạ trị. Bệnh nhân có cơ hội sống thêm dài và giảm thiểu các biến chứng ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống. Với tình trạng này, bệnh nhân được chỉ định mở khí quản chủ động tại Khoa Ngoại đầu cổ. Nếu không phẫu thuật sớm, khối u hạch phát triển nhanh khiến bệnh nhân lâm vào tình trạng nguy kịch do u và hạch chèn ép gây khó thở dữ dội.

Qua trường hợp trên, các bác sĩ khuyến cáo: Người bệnh khi thấy nổi hạch ở cổ phải đi khám chuyên khoa ung bướu sớm, điều trị kịp thời, tránh những biến chứng nguy hiểm có thể xảy đến. Đồng thời, không nên tự ý điều trị dễ đánh mất đi cơ hội chữa khỏi bệnh.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Gia tăng bệnh nhân nhập viện do mắc phổi tắc nghẽn mãn tính

VTV.vn - Vào thời điểm giao mùa, thay đổi thời tiết, bệnh nhân bị bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính nhập viện càng tăng. Tuy nhiên, nhiều người khi vào điều trị mới biết đến tên bệnh.