3 năm đắp thuốc lá chữa ung thư vú, người phụ nữ phải nhập viện vì biến chứng

Tuấn Bảo, icon
12:10 ngày 14/09/2018

VTV.vn - Phát hiện u vú 3 năm trước, người phụ nữ này không đến bệnh viện điều trị mà ở nhà tự cắt thuốc nam để chữa bệnh tại nhà.

Bệnh nhân bị biến chứng ở vú do đắp thuốc lá trị ung thư vú.
banner

Sau một thời gian đắp thuốc lá, khối u to lên nhanh chóng và xuất hiện triệu chứng bất thường. Tháng 8/2018, chị N.T.L.T. (trú tại Phú Thọ) phải đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ thăm khám trong tình trạng ngực phải vỡ loét, núm vú tụt sâu có kèm theo hạch nách.

Qua thăm khám và sinh khiết khối u, bệnh nhân được chẩn đoán: ung thu vú và chỉ định nhập viện điều trị. Các bác sĩ đã lên phác đồ điều trị, truyền hóa chất cho bệnh nhân.

Theo Ths.BS Trần Xuân Vĩnh - Trung tâm Ung bướu, bệnh nhân ung thư thường có suy nghĩ chữa trị bệnh bằng phương pháp đắp lá, dùng thuốc nam, bài thuốc truyền miệng. Tới lúc bệnh trở nặng mới nhập viện điều trị thì đã ở giai đoạn muộn.

Như trường hợp ung thư vú của bệnh nhân T., nếu điều trị đúng phác đồ tại giai đoạn 1 - 2, khả năng chữa trị bệnh lên đến trên 90%, khi bệnh lên giai đoạn 3 - 4, cơ hội giảm xuống chỉ còn hơn 40%.

Qua đây, các bác sĩ khuyến cáo: phụ nữ nếu vùng ngực xuất hiện u cục, hạch ở nách cần tìm đến cơ sở y tế để tầm soát ung thư vú và được điều trị sớm, nâng cao chất lượng điều trị.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

banner
Cùng chuyên mục