Không chữa ngay chứng mất ngủ, coi chừng mất luôn... trí nhớ

Thùy HươngCập nhật 08:00 ngày 10/07/2017

VTV.vn - Theo các nhà nghiên cứu, việc mất ngủ có thể khiến bạn tăng khả năng mắc bệnh Alzheimer (Hội chứng suy giảm trí nhớ).

Một nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Neurology cho thấy giấc ngủ ngon có thể bảo vệ não bộ của bạn chống lại chứng mất trí. Nghiên cứu này chỉ ra rằng chứng mất ngủ mãn tính sẽ làm tăng rủi ro phát triển bệnh sa sút trí nhớ.

Đây không phải nghiên cứu đầu tiên cho thấy mối liên hệ giữa giấc ngủ và bệnh Alzheimer. Nhiều nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng não bộ sử dụng thời gian ngủ để "bảo dưỡng" và loại bỏ các chất có hại. Khi giấc ngủ không được diễn ra theo cách vốn có của nó, các protein như Amyloid và Tau nhiều khả năng sẽ tích tụ và hình thành mảng keo protein – cả 2 đều được tìm thấy trong não của người mắc Alzheimer.

Các nhà khoa học thuộc Đại học Wisconsin-Madison đã thực hiện khảo sát trên 101 người, độ tuổi trung bình là 63, có tư duy và kĩ năng ghi nhớ bình thường tham gia trả lời các câu hỏi về chất lượng giấc ngủ của họ và cung cấp mẫu dịch tuỷ sống. Kết quả cho thấy những người có chất lượng giấc ngủ từ kém đến trung bình có nhiều dấu hiệu của bệnh Alzheimer, bao gồm sự hình thành của 2 loại protein Amyloid và Tau, sự viêm nhiễm và tổn thương tế bào não. Những dấu hiệu này vẫn tồn tại ngay cả sau khi những người này sử dụng thuốc để cải thiện giấc ngủ, trạng thái trầm cảm và các chỉ sổ cơ thể.

Không chữa ngay chứng mất ngủ, coi chừng mất luôn... trí nhớ - Ảnh 1.

Tuy nhiên vẫn có những trường hợp ngoại lệ. Đáng ngạc nhiên, các nhà nghiên cứu không tìm thấy dấu hiệu của Alzheimer khi tiến hành khảo sát những người mắc chứng ngưng thở khi ngủ, chứng rối loạn hô hấp làm rối loạn giấc ngủ và yếu tố nguy cơ với một vài bệnh mãn tính khác. Dù vậy, những báo cáo chủ quan này được xem là không đáng tin cậy bởi những chứng bệnh nói trên thường không được phát hiện bởi chính bệnh nhân.

Mặc dù những phát hiện trên chỉ cho thấy một tác động khiêm tốn của giấc ngủ đối với nguy cơ mắc Alzheimer, các nhà nghiên cứu vẫn tin rằng đây đều là những phát hiện quan trọng. Tìm ra cách để trì hoãn những triệu chứng của bệnh Alzheimer thậm chí chỉ là 5 năm đã có thể giảm được 5,7 triệu ca tử vong ở Hoa Kỳ và tiết kiệm được 367 tỷ USD cho ngân sách chăm sóc sức khỏe tại quốc gia này.

Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực