Không nên chủ quan với bệnh mộng thịt ở mắt

Kim Oanh - Quang NhậtCập nhật 07:05 ngày 26/10/2020

VTV.vn - Tại Bệnh viện Mắt tỉnh Đắk Lắk, bình quân mỗi ngày khám và điều trị cho khoảng 120 bệnh nhân mắc bệnh về mắt nói chung, trong đó có khoảng 15 - 20 trường hợp bị mộng thịt.

Chị N.T.H., 45 tuổi, trú tại thôn Đông Giang 2, xã Buôn Tría, huyện Lắk, tỉnh Đắk Lắk đầu tiên thấy một cục gì mới xuất hiện trong mắt với cảm giác hơi khó chịu một chút. Mắt hơi đỏ, dụi mắt thì nước mắt chảy nhưng chị chủ quan vì nghĩ rằng do mình làm việc trong môi trường bụi nên mắt khó chịu, chảy nước mắt.

Chị đã tự mua thuốc nhỏ mắt về tra, sau đó hết thuốc, mắt lại khó chịu trở lại. Chị đi khám mắt thì được bác sĩ chẩn đoán bị mộng thịt ở mắt cần phải phẫu thuật mới đảm bảo thị lực.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Duyên, Khoa Phẫu thuật kiểm soát nhiễm khuẩn, Bệnh viện Mắt tỉnh Đắk Lắk cho biết: Ở giai đoạn đầu, khi mộng thịt mới xuất hiện, người bệnh không cảm thấy khó chịu gì nhiều, khi đó chỉ tình cờ phát hiện một màng dày xuất hiện trong mắt. Đến giai đoạn mộng phát triển nhiều hơn sẽ làm nước mắt tiết ra không tráng đều ở vùng có mộng thịt nên làm cho vùng này bị khô và gây ra cảm giác cộm,đỏ mắt. Thời gian về sau, khi đầu mộng phát triển vào tròng đen nhiều sẽ gây đến nhìn mờ, gây loạn thị làm cho hình ảnh bị méo lệch.

Mộng thịt là một khối u ở mắt, có màu hồng trắng hoặc hồng nhạt, xuất phát từ góc mắt và có thể lan đến giác mạc, che phủ giác mạc và làm suy giảm thị lực. Mộng thịt ở mắt có 4 cấp độ. Độ 1 - Mộng thịt lan đến rìa của giác mạc. Độ 2 - Mộng thịt lan đến điểm giữa của rìa giác mạc và bờ đồng tử. Độ 3 - Mộng thịt xâm lấn đến bờ đồng tử. Độ 4 - Mộng thịt xâm lấn và bao phủ cả đồng tử.

Hiện nay, mộng thịt chưa có nguyên nhân rõ ràng, thường gặp ở những người tiếp xúc nhiều với ánh nắng mặt trời, sống ở những vùng có nhiều gió bụi. Khi tiếp xúc với ánh sáng mặt trời nhiều, bức xạ của tia tử ngoại sẽ làm khiếm khuyết các tế bào mầm ở vùng rìa kết mạc và giác mạc, khi hàng rào này bị phá hủy có thể gây nên mộng thịt. Bệnh thường gặp ở lứa tuổi từ 44 tuổi và có tỷ lệ cao nhất từ 50 - 60 tuổi.

Bác sĩ Nguyễn Thị Hương Duyên cho biết thêm: Nếu mộng còn nhỏ thì có thể không cần điều trị gì, bệnh nhân được khuyên khi đi ra ngoài nắng nên đeo kính râm có tròng kính to để bảo vệ mắt khỏi tia cực tím và tránh gió bụi vào mắt, đội mũ rộng vành để che bớt nắng. Nếu có triệu chứng khô mắt hoặc viêm thì bệnh nhân phải được điều trị thêm nước mắt nhân tạo hoặc thuốc chống viêm.

Thói quen sinh hoạt tốt sẽ giúp chúng ta hạn chế sự phát triển của mộng thịt. Thường xuyên đeo kính râm khi ra ngoài trời. Nếu bắt buộc làm công việc ngoài trời thì thường xuyên cho mắt nghỉ ngơi trong bóng mát sau một thời gian tiếp xúc với ánh nắng. Tránh ngồi trước máy quạt; máy lạnh thổi vào mắt gây khô mắt. Tránh bụi, gió, khói. Những trường hợp quá khô mắt thì phải sử dụng nước mắt nhân tạo.Trong một số trường hợp mộng thịt phát triển lớn thì phải đi khám tại cơ sở y tế và điều trị dứt điểm.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Hà Nội yêu cầu ngành y tế "báo động đỏ" phòng dịch COVID-19

VTV.vn - Ngành y tế có nhiệm vụ duy trì thường trực 24/24h đối với đội phòng, chống dịch cơ động tại các cơ sở y tế nhằm đảm bảo xử lý kịp thời khi xảy ra tình huống dịch bệnh.