Kiến ba khoang lại xuất hiện nhiều tại Hà Nội

Duy Cường (Thời sự - thoisu@vtv.vn), icon
05:44 ngày 01/11/2014

Hai tuần trở lại đây, kiến ba khoang lại xuất hiện nhiều tại các nhà dân vào mỗi tối, đặc biệt là các khu chung cư cao tầng.

Kiến ba khoang có màu đen - đỏ hoặc vàng nhạt - đen, dài khoảng 5-7 mm

Hiện đang là “mùa” kiến ba khoang nên người dân hết sức chú ý trong việc vệ sinh nhà cửa.

Các chuyên gia côn trùng khuyến cáo, nếu thấy kiến bò trên da người thì không nên đập giết chúng để hạn chế chất độc lan rộng. Người dân cần thổi nhẹ để kiến bay xuống đất và loại bỏ côn trùng này bằng cách dùng giấy ăn, găng tay. Nếu có tiếp xúc, nên rửa vùng da tiếp xúc bằng nước sạch và xà phòng, sau đó dùng thuốc sát trùng nhẹ.

Khi bị kiến ba khoang đốt, tốt nhất người dân nên tìm đến các cơ sở y tế, bệnh viện chuyên khoa về da liệu để điều trị, tránh để xảy ra bị nhiễm trùng.

Đây là một loài côn trùng có thân mình thon dài, hai màu đỏ và đen tạo thành các khoang đen - vàng cam xen kẽ. Trong dân gian, chúng có rất nhiều tên gọi khác nhau như: kiến lác, kiến gạo, cằm cặp, kiến nhốt.

Kiến ba khoang xuất hiện nhiều vào đầu mùa mưa và rất thích ánh sáng đèn ban đêm. Vị trí kiến thường đậu là khăn mặt, quần áo, giường chiếu chăn màn. Quần áo sau phơi khô cất cần rũ mạnh, trước khi mặc đồ cũng phải rũ mạnh quần áo, hạn chế bật đèn trong nhà, ngủ màn, còn nếu bật đèn trong nhà, nên đóng chặt cửa.

Cùng chuyên mục