Kịp thời cứu thai nhi dây rốn thắt nút, hoại tử

Linh ChiCập nhật 07:11 ngày 12/07/2019

VTV.vn - Bệnh viện Phụ sản TP.Cần Thơ vừa kịp thời đỡ sinh thành công cho một trường hợp dây rốn thắt nút gây tắc mạch rốn.

Sản phụ T.T.A.T. (sinh năm 1997, trú tại Cầu Kè, Trà Vinh) nhập viện trong tình trạng mạch, huyết áp ổn định, cổ tử cung mở 8cm. Qua thăm khám, sản phụ có y lệnh nhập viện với chẩn đoán ban đầu: con so, thai 38 tuần 5 ngày, ngôi đầu, ối vỡ sớm, chuyển dạ hoạt động. Sản phụ nhanh chóng được làm các xét nghiệm khẩn, theo dõi tim thai liên tục trong chuyển dạ.

Trong quá trình theo dõi tim thai bằng máy mornitor sản khoa, các bác sĩ phát hiện: tim thai có những nhịp giảm lặp lại với dấu hiệu suy thai, đồng thời chuyển dạ diễn ra rất nhanh chóng. Các bác sĩ và hộ sinh tiến hành hồi sức tim thai tích cực, ổn định sản phụ, đồng thời hội chẩn khoa khẩn cấp đề ra biện pháp xử trí cấp cứu.

Nhận định đây là một trường hợp thai suy trong tử cung cần lấy thai nhanh, các bác sĩ quyết định hồi sức tích cực và theo dõi sát để giúp sản phụ sanh ngã âm đạo. Bên cạnh đó, đội ngũ khoa sơ sinh được huy động để hỗ trợ và chuẩn bị hồi sức bé ngay khi chào đời.

Trong vòng 20 phút sau khi nhập Khoa Sanh, bé trai có cân nặng 2.900 gram đã chào đời an toàn. Ngay sau khi em bé sinh ra, dây rốn hoại tử bầm tím gần hết chiều dài và có 1 nút thắt.

Theo bác sĩ Huỳnh Thanh Liêm, Trưởng Khoa Sanh, dây rốn thắt nút là biến chứng có thể xảy ra trong thai kỳ hoặc tại thời điểm chuyển dạ. Nút thắt làm giới hạn dòng máu qua dây rốn gây tắc mạch rốn và hoại tử mạch. Tắc mạch rốn trong tử cung là một trường hợp rất hiếm gặp, nguy hiểm: tỷ lệ 2.5 - 4.5/10.000 ca sinh. Nếu không phát hiện và cấp cứu kịp thời, thai nhi sẽ tử vong trước khi chào đời.

Bác sĩ Liêm khuyến cáo: hiện nay, chưa có phương pháp nào để ngăn ngừa nút thắt dây rốn xảy ra. Khi chưa vào chuyển dạ, thông qua siêu âm Doppler động mạch rốn và động mạch não giữa thai nhi và đo biểu đồ tim thai có thể giúp phát hiện suy thai để kịp thời cấp cứu. Vì vậy, chăm sóc thai kỳ đúng cách và thực hiện khám thai định kỳ là điều cần thiết để đảm bảo thai nhi của mẹ được phát triển khỏe mạnh và không gặp biến chứng.

Bên cạnh đó, các sản phụ cũng cần chú ý hơn đến các biểu hiện, cử động của thai nhi. Khi thấy bất kỳ hiện tượng bất thường nào thì cần phải đi khám ngay để có thể xử trí kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực

Những thực phẩm mà người đau dạ dày cần tránh xa

VTV.vn - Đầy hơi, đau bụng, ợ hơi, trào ngược axit, đầy bụng, tiêu chảy... là những triệu chứng khi dạ dày gặp vấn đề bất thường. Lúc này, bạn cần hết sức lưu ý chế độ ăn uống.