Kon Tum điều tra, xác minh nguyên nhân gây ngộ độc chùm 3 ca bệnh ở Kon PLông

Linh Chi, icon
07:02 ngày 30/03/2021

VTV.vn - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum đang tiếp nhận điều trị cho 3 bệnh nhân nghi ngộ độc độc tố vi khuẩn Clostridium Botulinum.

Theo thông tin từ Sở Y tế tỉnh Kon Tum, từ ngày 25 - 26/3, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tiếp nhận 3 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm được chuyển tuyến từ Trung tâm Y tế huyện Kon Plông với tình trạng người bệnh nguy kịch.

Trước đó, ngày 25/3, Trung tâm Y tế huyện Kon Plông tiếp nhận 3 trường hợp nghi ngộ độc thực phẩm gồm: 1 trường hợp trú tại thôn Kon Chốt, thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông; 2 trường hợp ở thôn Kon Du, xã Măng Cành, huyện Kon Plông.

Qua điều tra ban đầu cho thấy có một điểm chung giữa các ca bệnh đều có ăn cơm, rau mì và mắm cá tự làm. Hiện, cả 3 trường hợp đang được theo dõi, điều trị tích cực và lọc máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum.

Kon Tum điều tra, xác minh nguyên nhân gây ngộ độc chùm 3 ca bệnh ở Kon PLông - Ảnh 1.

Thăm và động viên gia đình người bệnh, TS.BS Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế đã trao hỗ trợ người bệnh khoản chi phí để tiếp tục an tâm điều trị.

TS.BS Võ Văn Thanh, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Kon Tum tích cực, khẩn trương tiến hành các biện pháp điều trị cho người bệnh, báo cáo thường xuyên cho lãnh đạo Sở Y tế để theo dõi, chỉ đạo. Bên cạnh đó, yêu cầu lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Kon Plông, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tiến hành công tác điều tra, xác minh nguyên nhân tác nhân gây ngộ độc thực phẩm và thực hiện các biện pháp tuyên tuyền giáo dục người dân cách phòng chống ngộ độc thực phẩm tại địa bàn huyện Kon Plông.

Trước đó, từ ngày 17 - 21/2, có 4 trường hợp là người dân tại thôn Kon Kum, xã Măng Cành, huyện Kon Plông bị ngộ độc thực phẩm, tác nhân gây bệnh được xác định là Clostridium Botulinum sinh độc tố type E. Do tập tục ăn "Tết chuồng trâu" được tổ chức nhiều ngày liên tục, tụ tập ăn uống nhiều lần với nhiều loại thực phẩm nên rất khó xác định được thực phẩm nhiễm độc tố Clostridium Botulinum.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục