Kỳ lạ người đàn ông bị mất vị giác do thiếu máu

Hoài LinhCập nhật 06:30 ngày 27/10/2019

VTV.vn - Vì mắc bệnh thiếu máu, một người đàn ông ở Singapore đã bị mất vị giác. Lưỡi ông bóng láng vì không còn những hạt nhỏ li ti có chức năng cảm nhận vị giác trên lưỡi.

Người đàn ông 64 tuổi đến gặp bác sĩ của Đại học Quốc gia Singapore trong tình trạng lưỡi bị đau, đỏ kèm cảm giác nóng rát quanh môi. Những triệu chứng này đã kéo dài suốt 6 tháng, theo The New England Journal of Medicine.

Ngay khi quan sát lưỡi bệnh nhân, bác sĩ biết rằng ông đã bị mất vị giác. Những dấu hiệu của bệnh nhân rất khớp với triệu chứng của viêm lưỡi teo. Đây là loại bệnh viêm lưỡi làm thay đổi màu sắc và kết cấu lưỡi, gây đau rát và làm mất các nụ vị giác trên mặt lưỡi.

Sau khi xét nghiệm máu, các bác sĩ đã tìm ra nguyên nhân gây bệnh. Hàm lượng vitamin B12 trong máu bệnh nhân quá thấp. Ông bị chẩn đoán mắc bệnh thiếu máu ác tính.

May mắn là thiếu máu ác tính do thiếu vitamin B12 lại rất dễ điều trị. Bệnh nhân thường sẽ được bổ sung liều lượng cao vitamin B12 bằng cách tiêm hay thuốc uống.

Bệnh nhân được tiêm và trong vòng một tháng sau, lưỡi đã trở lại bình thường. Các mũi thuốc sẽ cần được tiêm đều đặn theo lịch hẹn của bác sĩ để tránh bệnh tái phát.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực