Lần đầu tiên triển khai thay van động mạch chủ qua da tại Quảng Ninh

Văn Thành, icon
07:19 ngày 19/01/2021

VTV.vn - Lần đầu tiên tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh, các bác sĩ tiến hành thay van động mạch chủ qua đường ống thông cho bệnh nhân 80 tuổi.

Bệnh nhân B.V.B. (80 tuổi, trú tại, Vạn Ninh, Móng Cái, Quảng Ninh) được chẩn đoán hẹp khít van động mạch chủ, suy tim, tăng huyết áp. Sau khi giải thích cho bệnh nhân và gia đình, các bác sĩ thống nhất hướng xử trí thay van động mạch chủ nhằm đảm bảo các bệnh lý về tim mạch cho bệnh nhân.

Đối với kỹ thuật thay van động mạch chủ có 2 phương pháp: Thay van động mạch chủ qua đường ống thông và phẫu thuật thay van động mạch chủ (mổ mở). Tuy nhiên, bệnh nhân đã cao tuổi, kèm theo các bệnh lý mạn tính, phẫu thuật thay van động mạch chủ theo hướng mổ mở thông thường sẽ tiềm ẩn nguy cơ. Phương án thay van động mạch chủ qua đường ống thông được lựa chọn, giúp thời gian phục hồi nhanh, ít biến chứng.

Thực hiện can thiệp các chuyên gia của Viện tim mạch quốc gia - Bệnh viện Bạch Mai và các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Quảng Ninh.

Lần đầu tiên triển khai thay van động mạch chủ qua da tại Quảng Ninh - Ảnh 1.

Với kỹ thuật thay van động mạch qua đường ống thông, bệnh nhân được luồn một đường dẫn nhỏ từ động mạch đùi, đưa van sinh học đến vị trí động mạch chủ của bệnh nhân qua đường ống thông và đặt van sinh học tại đó. Van sinh học sẽ hoạt động như một van tim giúp lưu thông máu giữa buồng thất trái và động mạch chủ.

Ca can thiệp diễn ra thành công, sau can thiệp, bệnh nhân tỉnh, da niêm mạc hồng hào, phổi thông khí rõ, nhịp tim đều, không đau ngực, không khó thở.

GS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, trưởng kíp can thiệp cho biết: Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua đường ống thông (TAVI) là kỹ thuật tân tiến, ưu việt cho các bệnh nhân bị hẹp khít van động mạch chủ, đã được triển khai thường quy trên thế giới. Hẹp khít van động mạch chủ là bệnh lý chủ yếu gặp ở người cao tuổi, rất nhiều bệnh lý đi kèm, cơ thể không đủ sức khỏe để trải qua 1 cuộc đại phẫu.

Lần đầu tiên triển khai thay van động mạch chủ qua da tại Quảng Ninh - Ảnh 2.

Thay van động mạch chủ qua đường ống thông là phương án tối ưu đối với các bệnh nhân này, thậm chí đối với các bệnh nhân nhẹ, thông thường thì không cần gây mê, chỉ cần gây tê tại chỗ, sau khoảng 3 - 5h là bệnh nhân đã hồi phục, tỉnh táo và đi lại được.

Kỹ thuật thay van động mạch chủ qua da (hay còn gọi là thay van động mạch chủ qua đường ống thông) là một trong những kỹ thuật khó và cao nhất của chuyên ngành Tim mạch. Kỹ thuật này mới được triển khai từ năm 2015, rất ít trung tâm có thể tự thực hiện được kỹ thuật này. Đây là giải pháp tối ưu cho người bị hẹp van động mạch chủ không thể phẫu thuật do tuổi cao, sức yếu hoặc có các bệnh lý mạn tính kèm theo.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục