Liên tiếp các ca cấp cứu vì phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn

P.V, icon
06:00 ngày 23/09/2022

VTV.vn - Thời gian gần đây, Bệnh viện Chợ Rẫy liên tiếp tiếp nhận nhiều trường hợp bị biến chứng phải nhập cấp cứu do phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn.

Bệnh nhân bị biến chứng sau nâng ngực. Ảnh: BVCC

Đơn cử như trường hợp bệnh nhân nữ N.T.T. (trú tại Cần Thơ), gặp biến chứng sau khi nâng ngực bằng mỡ tự thân tại một cơ sở làm đẹp qua lời giới thiệu của một người bạn.

Khoảng 2 tháng sau phẫu thuật, vết thương bắt đầu rỉ dịch. Tin tưởng vào lời của chủ cơ sở làm đẹp, cứ nặn mủ thì sẽ hết nên bệnh nhân để tình trạng rỉ dịch ở vùng vết thương kéo dài đến 5 tháng. Cảm nhận tình trạng vết thương ngày càng xấu đi, lo lắng nhiều nguy cơ xảy ra, bệnh nhân đã chủ động đến Bệnh viện Chợ Rẫy thăm khám.

Tại đây, các bác sĩ xác định bệnh nhân bị nhiễm trùng ở vùng ngực và mô tuyến vú. Ekip điều trị đã tiến hành phẫu thuật, bóc tách lớp mỡ tự thân được cấy vào vào xử lý lại từ đầu cho vùng phẫu thuật.

Liên tiếp các ca cấp cứu vì phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn - Ảnh 1.

Bệnh nhân bị biến chứng sau khi nâng ngực bằng mỡ tự thân tại một cơ sở làm đẹp qua lời giới thiệu của một người bạn. Ảnh: BVCC

Nằm cùng phòng bệnh bị biến chứng do phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn với bệnh nhân T. là bệnh nhân L.T.K.M (trú tại TP. Hồ Chí Minh) gặp biến chứng khi phẫu thuật làm quầng ngực.

Sau khi phẫu thuật tại cơ sở làm đẹp, vết thương của bệnh nhân không lành, rỉ dịch liên tục. Đi lại liên tục hơn 1 tháng ở cơ sở làm đẹp để "khắc phục" tình trạng này nhưng vẫn không cải thiện nên bệnh nhân quyết định đến Bệnh viện Chợ Rẫy để được xử trí.

Bệnh nhân được chẩn đoán hoại tử vùng phẫu thuật, ê-kíp điều trị Khoa Tạo hình thẩm mỹ đã xử trí triệt để và tái tạo lại vùng hoại tử

Hiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân M. đã ổn định và xuất viện ngày 22/9. Bệnh nhân T. đang tiếp tục được theo dõi, dự kiến xuất viện vào cuối tuần.

Liên tiếp các ca cấp cứu vì phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn - Ảnh 2.

Bác sĩ thăm khám cho một bệnh nhân. Ảnh: BVCC

Trong thời gian gần đây, Khoa Tạo hình thẩm mỹ liên tục tiếp nhận các trường hợp biến chứng từ bên ngoài đưa vào. Trong đó có các trường hợp nguy kịch rất nặng, đặc biệt là các trường hợp hút mỡ, phẫu thuật tạo hình thành bụng hay các phẫu thuật tạo hình mũi gây mê kéo dài, gây nên tình trạng sốc nặng.

Có những trường hợp bệnh nhân sốc phản vệ ngay sau khi thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ không an toàn ở bên ngoài, phải chuyển vào cấp cứu tại Bệnh viện Chợ Rẫy.

Đầu tuần, Khoa Tạo hình thẩm mỹ cũng đã kịp thời cứu sống 1 trường hợp bị biến chứng tương tự. Tuy nhiên, không phải trường hợp nào cũng may mắn, bởi hầu hết bệnh nhân khi được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy đều trong tình trạng nặng và rất nặng.

Đặc biệt, trước thông tin về các cơ sở thẩm mỹ có gắn tên của bệnh viện, Bệnh viện Chợ Rẫy khẳng định không có bất cứ hoạt động liên quan hay hợp tác với cơ sở nào bên ngoài về phẫu thuật thẩm mỹ.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Cùng chuyên mục