Loại bỏ u khủng nặng 10kg đeo đẳng trên người cô gái 29 tuổi hàng chục năm

Tuấn BảoCập nhật 16:46 ngày 20/10/2020

Bệnh nhân đến viện với khối u ở ngực vỡ loét, bốc mùi.

VTV.vn - Đây là trường hợp bệnh nhân N.T.H., 29 tuổi, quê ở Chi Lăng, Lạng Sơn với chẩn đoán đa u xơ thần kinh.

Bệnh nhân đến khám tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều khi có tổn thương lớn chiếm toàn bộ phần ngực trái, u đã chảy dịch, mủ vỡ loét, có mùi khó chịu. Các bác sĩ đã chỉ định cho bệnh nhân nhập viện với chẩn đoán: Đa u xơ thần kinh.

U xơ thần kinh là một bệnh di truyền ít gặp, thay đổi trên thần kinh, da, xương, liên quan đến bộ nhiễm sắc thể, nên khi sinh ra người bệnh đã có biểu hiện. Những bệnh nhân này sẽ có diễn biến bệnh tăng dần theo thời gian và sẽ thay đổi với từng người, có người sẽ diễn biến rất nhanh và biểu hiện trên lâm sàng.

TS.BS Dương Mạnh Chiến, Khoa Ngoại đầu cổ cho biết: Bệnh nhân H. bị đa u xơ thần kinh bẩm sinh. Trước đây, sự xuất hiện của các u rải rác không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống, nhưng 10 năm gần đây, bệnh mới phát triển, kích thước tăng lên rất nhanh. Vì mặc cảm mà bệnh nhân không chia sẻ với gia đình, đi làm xa nhà, không ở cùng bố mẹ và không về quê. Khi đi làm, bệnh nhân phải mặc nhiều lớp quần áo để che đi khối u, đến khi khối u hoại tử, có mùi khó chịu, bệnh nhân mới lo sợ, nói chuyện với gia đình và lập tức đến Bệnh viện K.

Loại bỏ u khủng nặng 10kg đeo đẳng trên người cô gái 29 tuổi hàng chục năm - Ảnh 1.

Các bác sĩ tiến hành cắt bỏ khối u cho bệnh nhân.

Theo TS.BS Dương Mạnh Chiến, đa u xơ thần kinh là bệnh có rất nhiều thể khác nhau, nhưng hay gặp nhất là loại 1 và 2. Loại 1 chủ yếu xuất hiện ở da và cơ xương khớp, loại 2 biểu hiện ở thần kinh thính giác và thần kinh sọ. Ở bệnh nhân trên, được chẩn đoán là u xơ thần kinh loại 1, nghĩa là rất nhiều u rải rác trên cơ thể. Trong đó, có 2 vị trí u kích thước lớn ở ngực trái và chân trái gây cản trở cho cuộc sống, ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Khi mà vào viện, bệnh nhân được đánh giá toàn trạng, do khối u xuất hiện ở nhiều vị trí, nhiều cơ quan, nên phải đánh giá tổn thương ở tất cả cơ quan. Đồng thời, phải xem với tình trạng bệnh, sức khỏe bệnh nhân có đảm bảo với cuộc phẫu thuật hay không?

Loại bỏ u khủng nặng 10kg đeo đẳng trên người cô gái 29 tuổi hàng chục năm - Ảnh 2.

Khối u hơn 10kg của bệnh nhân được cắt bỏ.

TS.BS Ngô Xuân Quý, Trưởng khoa Ngoại đầu cổ, trưởng ê kíp phẫu thuật chia sẻ: "Sau khi hội chẩn kỹ càng với các bác sĩ, cùng với việc tư vấn, giải thích rõ với người bệnh và người nhà, chúng tôi quyết định phẫu thuật loại bỏ khối u ở ngực trước, bởi nếu can thiệp cả ở ngực và ở chân thì với thể trạng khá yếu, chỉ 40kg, e rằng sẽ quá sức chịu đựng của bệnh nhân".

Với sự chuẩn bị kỹ càng, bệnh nhân được phẫu thuật vào ngày 15/10. Ca mổ diễn ra thuận lợi, khối u nặng hơn 10kg với kích thước khủng được loại bỏ hoàn toàn.

Sau mổ, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã có thể đi lại, ăn uống, nói chuyện. Dự kiến, bệnh nhân có thể xuất viện sau 5 - 7 ngày và theo dõi sự phát triển các khối u còn lại.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV OnlineVTVGo!

Gửi câu hỏi cho bác sĩ để được giải đáp ngay

* Thông tin của bạn hoàn toàn được bảo mật

- Đội ngũ bác sĩ uy tín

- Nhiều chính sách hỗ trợ khám thiết thực