Lọc gan liên tục cứu người phụ nữ suy gan cấp do ngộ độc Paracetamol

Văn Thành, icon
12:30 ngày 17/03/2020

VTV.vn - Chị T.M. Y. (34 tuổi, trú tại Hạ Long, Quảng Ninh) bị cảm cúm, tự mua và uống thuốc hạ sốt (Paracetamol) ở nhà. Sau 3 ngày, xuất hiện mệt mỏi, vàng da, vàng mắt.

Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Ninh cấp cứu trong tình trạng ý thức lơ mơ, tiếp xúc chậm, hành vi bất thường, mất định hướng, da, củng mạc mắt vàng đậm.

Kết quả xét nghiệm máu các chỉ số rối loạn nghiêm trọng, các bác sĩ chẩn đoán: Bệnh nhân bị suy gan cấp do ngộ độc Paracetamol.

Đánh giá tình trạng vô cùng nguy kịch, có thể tử vong bất cứ lúc nào, các bác sĩ Khoa Hồi sức tích cực đã sử dụng kỹ thuật lọc gan nhân tạo bằng hệ thống tái tuần hoàn hấp phụ phân tử (MARS) nhằm loại bỏ các chất độc có trong máu do tình trạng hoại tử tế bào gan và suy gan cấp gây ra. Cùng với đó, bác sĩ đã phối hợp các biện pháp điều trị hồi sức tích cực như: điều trị kháng độc đặc hiệu để hạn chế tình trạng tổn thương gan, chống phù não, cân bằng dịch, các chất điện giải, dinh dưỡng… hỗ trợ cải thiện tình trạng suy giảm chức năng gan cho bệnh nhân.

Quá trình lọc gan nhân tạo diễn ra trong 24 giờ liên tục. Sau 3 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân tiến triển tích cực, hết vàng da, vàng mắt, sức khỏe ổn định hơn.

Bác sĩ Nguyễn Tiến Thắng, Khoa Hồi sức tích cực - Thận nhân tạo khuyến cáo: Thuốc có chứa Paracetamol (dược chất Acetaminophen) là một loại thuốc hạ sốt, giảm đau được dùng khá phổ biến do dễ mua và dễ sử dụng. Vì vậy, tình trạng ngộ độc Paracetamol ngày càng có xu hướng tăng lên. Ngộ độc Paracetamol nhẹ thì tổn thương viêm gan, nhưng nặng có thể gây suy gan cấp, thậm chí là tử vong.

Do đó, khi sử dụng bất kỳ loại thuốc giảm đau, hạ sốt nào cũng nên tham khảo tư vấn của bác sĩ điều trị, không nên tự ý mua và sử dụng thuốc. Những trường hợp phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người có bệnh về gan, thận, người cao tuổi càng cần phải thận trọng hơn khi dùng Paracetamol. Bệnh nhân khi sử dụng thuốc có dấu hiệu bất thường cần đưa ngay tới cơ sở khám chữa bệnh gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam trên TV Online!

Cùng chuyên mục