Lợi ích bất ngờ khi trẻ ngủ trước 21h

Theo VOVCập nhật 06:30 ngày 04/09/2016

VTV.vn - Trẻ em nếu ngủ trước 21h sẽ được hưởng nhiều lợi ích lớn mà giấc ngủ mang lại.

1. Dễ ngủ hơn

Đa số các bậc cha mẹ vẫn quan niệm, trẻ thức chơi càng lâu, thể lực tiêu hao càng nhiều sẽ dễ ngủ và ngủ say giấc hơn. Tuy nhiên, trên thực tế, trẻ ngủ càng muộn, thời gian khởi động để đi vào giấc ngủ càng lâu. Trong khi đó, những đứa trẻ ngủ trước 21h một khi đã quen giấc lại dễ ngủ, ngủ ít trằn trọc và giấc ngủ sâu hơn.

2. Tiếp nhận được nhiều hoóc-môn tăng trưởng

Hoóc-môn tăng trưởng đóng vai trò vô cùng quan trọng trong các giai đoạn phát triển đầu đời của trẻ và chỉ xuất hiện khi trẻ đã ngủ. Loại hoóc-môn này được cho là tiết nhiều nhất vào 3 thời điểm: 22h, 24h và 2h. Do đó, trẻ ngủ càng muộn, thời gian sản xuất hoóc-môn tăng trưởng sẽ giảm đi đáng kể, quá trình trưởng thành cũng theo đó mà bị ảnh hưởng.

3. Khỏe mạnh và năng động hơn

Việc ngủ đủ giấc giúp tăng cường khả năng tiếp thu, học hỏi ở trẻ. Đặc biệt, thói quen ngủ lành mạnh còn đưa trẻ tránh xa khỏi nguy cơ mắc một số bệnh tưởng như không liên quan như thừa cân, béo phì hay Alzheimer…

Muốn hình thành thói quen ngủ trước 21h cho con trẻ, bản thân cha mẹ cần phải làm gương và tạo mọi điều kiện dẫn dụ cơn buồn ngủ đến:

- Khoảng 1 tiếng trước giờ đi ngủ, hãy cùng nhau đi dạo và cho con vận động nhẹ nhàng để gân cốt được thư giãn và tinh thần thoải mái hơn.

- Hạn chế tối đa mọi tiếng ồn khiến trẻ bị phân tán bằng cách tắt vô tuyến, ngừng rửa bát, đi nhẹ nói nhỏ, đóng cửa phòng ngủ hoặc có thể bật nhạc không lời giúp trẻ dễ buồn ngủ hơn.

- Tạo thói quen đọc sách, kể chuyện như một khúc dạo đầu mỗi lần đi ngủ.

- Bật đèn ngủ hoặc tắt hẳn đèn để con bạn dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi các chương trình đã phát sóng của Đài Truyền hình Việt Nam tại TV Online!