Tư thế ngủ nào có lợi cho sức khỏe?

Theo TTXVN, icon
06:00 ngày 22/02/2016

VTV.vn - Dưới đây là tư vấn về ưu, nhược điểm của những tư thế ngủ khác nhau.

(Ảnh minh họa: askququ.com)

Ngủ như thế nào mới có lợi cho sức khỏe? Nằm ngửa, thẳng lưng, nằm sấp, nằm cuộn hay nằm nghiêng? Thực ra, không có tư thế ngủ nào được đánh giá là tốt nhất cho sức khỏe, kiểu nào cũng có mặt lợi và mặt hại.

Kết quả một cuộc nghiên cứu của Thổ Nhĩ Kỳ được đăng tải trên tạp chí Sleep and Hypnosis cho thấy, những người có triệu chứng ợ nóng được khuyên nên chọn cách ngủ nằm nghiêng về bên trái. Với tư thế ngủ này, triệu chứng ợ nóng sẽ giảm đáng kể nhưng lại rất dễ gặp ác mộng. Trong nhóm những người thích nằm ngủ nghiêng về bên trái, có 40,9% sẽ thường xuyên gặp ác mộng, trong khi đó chỉ có 14,6% cảm thấy như vậy trong số những người nằm nghiêng về bên phải.

Nằm nghiêng bên phải có tác dụng giúp huyết áp, nhịp tim ổn định. Vì vậy, tư thế ngủ này sẽ có lợi cho những người mắc các bệnh về tim mạch. Tuy nhiên, nếu phụ nữ đang trong giai đoạn cuối của thai kỳ, nằm ngủ nghiêng bên phải sẽ gia tăng nguy cơ sảy thai.

Theo Daily Mail, một bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ người Anh nói rằng, nằm ngửa, thẳng lưng là tư thế ngủ hoàn hảo nhất dành cho những người thích làm đẹp bởi khuôn mặt sẽ không đè lên gối tạo thành những nếp nhăn. Ngoài ra, nếu bạn đang bị đau lưng, các chuyên gia cũng khuyên nên nằm ngửa, thẳng lưng. Tuy nhiên, tư thế nằm ngửa, thẳng lưng sẽ khiến cơ thể phát ra tiếng ngáy, tạo cơ hội cho hội chứng ngừng thở khi ngủ.

Nằm cuộn tròn giống như một em bé khi ngủ có lợi cho việc giảm áp lực, xóa bớt những ưu phiền, giúp cơ thể có một giấc ngủ sâu. Tuy nhiên, nếu bị chứng đau cổ, tư thế ngủ này sẽ làm nghiêm trọng hơn những triệu chứng đang gặp phải.

Nếu chúng ta ăn quá nhiều vào buổi tối, ngủ trong tư thế nằm sấp sẽ là cách tốt nhất để tiêu hóa thức ăn. Tuy nhiên, tư thế này sẽ khiến việc hô hấp trở nên khó khăn hơn.

* Mời quý độc giả theo dõi Truyền hình trực tuyến các kênh của Đài Truyền hình Việt Nam.

Cùng chuyên mục